Nên cho trẻ bú mẹ đến khi nào?


Nên cho trẻ bú mẹ đến khi nào? Hẳn đó là câu hỏi đang được rất nhiều mẹ suy nghĩ, tìm kiếm đáp án hợp lý nhất? Vậy, thời điểm nào cai sữa là hợp lý?

aaaaaaaaaaaaaaaaaaa 1

Quan niệm bú mẹ truyền thống

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất và kháng thể quan trọng, cần cho sự lập trình và phát triển của nhiều cơ quan, hệ thống trong cơ thể trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ một cách tối ưu. Tuy hiểu được điều này nhưng một số quan niệm truyền thống lại không tán thành việc cho trẻ bú quá lâu. Nhiều đối tượng ông bà thường khuyên răn dâu con nên cai sữa cho bé sớm để tránh tình trạng biếng ăn vì miệng “hôi sữa” khi bé cứ suốt ngày được mẹ cho ngậm ti.

Quan niệm bú mẹ hiện đại

cccccccccccccccccccccccccc

“Cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt. Khi nào trẻ tuyệt đối không hợp tác với sữa mẹ nữa, khi ấy hãy cai sữa”. Trái ngược với quan niệm cũ, đây mới là cách mà nhiều mẹ sữa đang áp dụng khi nuôi con sữa mẹ, thậm chí nuôi bú song song trong thời gian dài. Các mẹ đi theo hệ tư tưởng này thường rất thoải mái và chịu khó khi giữ vững tình trạng trẻ ôm ti mẹ không dứt, có thể ảnh hưởng đến cả sinh hoạt và giấc ngủ cũng không sao, chỉ cần con yêu nhận được nguồn sữa lý tưởng. “Không có thời gian tối đa, chỉ có thời gian tối thiểu là 24 tháng”. Đây là tư tưởng hiện được rất nhiều mẹ thực hiện, bỏ qua rào cản và định kiến từ những thế hệ đi trước.

Đâu là tư tưởng đúng?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu với hàng loạt dưỡng chất thiết yếu với kết cấu phân tử, các thành phần dưỡng chất tuyệt đối độc lập, không giống với bất kỳ thực phẩm hoặc loại sữa nào khác. Kể cả sữa công thức đã trải qua quy trình sản xuất khép kín trên nền tảng những nghiên cứu chuyên sâu về thành phần, định lượng phù hợp với từng lứa tuổi cụ thể.

Với hàng loạt những ưu thế và lợi ích quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ trong những năm đầu đời, tránh xa nhiều yếu tố nhiễm khuẩn, tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra khuyến cáo “Cho trẻ bú mẹ tối thiểu 24 tháng” bởi nhiều lý do:

  • Không dị ứng, không chướng bụng hay gây ra bất kỳ tác hại nào cho sức khỏe của trẻ.
  • Nguồn dinh dưỡng tuyệt đối, tăng cường sức khỏe.
  • Nguồn kháng thể lý tưởng và “độc quyền” chỉ sữa mẹ mới có, tăng khả năng miễn dịch.
  • Chất kháng sinh tự nhiên giúp cải thiện các tình trạng nhiễm khuẩn, cải thiện sức khỏe, khắc phục các vấn đề về da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Gắn kết và thúc đẩy sự phát triển tinh thần của trẻ theo chiều hướng tích cực.
  • Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích vượt trội khác không chỉ cho trẻ mà còn cho các bà mẹ.

bbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbb

Như vậy, thời điểm cai sữa hợp lý là thời điểm trẻ từ chối không tiếp tục tiếp nhận sữa mẹ một cách tự nhiên hoặc mẹ mất sữa hoàn toàn vì một lý do sức khỏe đặc biệt nào đó. Bên cạnh đó, nếu mẹ mắc một số bệnh quan trọng như HIV,… thì mới nên dừng việc cho trẻ bú.

Nếu mẹ hoàn toàn khỏe mạnh và con yêu vẫn luôn sẵn sàng được đón nhận những giọt sữa quý báu, đừng suy nghĩ, đừng băn khoăn, hãy cho trẻ bú càng lâu càng tốt. Đây là lời khuyên chân thành mà nuoicuti.com cũng như các chuyên gia sữa mẹ đã đưa ra. Quyết định như thế nào là phụ thuộc vào mẹ!! Chúc mẹ luôn sáng suốt và chăm con yêu thật tốt!