Phòng và trị hăm cho trẻ như thế nào


Hăm da là một trong số những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ khó chịu, quấy khóc. Mẹ hãy nắm vững những bí quyết sau để có thể chăm sóc làn da non nớt của con yêu thật tốt, đặc biệt là những vùng nhạy cảm như mông và các nếp gấp ở cổ, bẹn, nách.

Phòng hăm da cho trẻ

Hăm da có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, không nhất thiết chỉ vì thói quen mang tả cho trẻ vào những ngày hè nóng bức. Các mẹ hoàn toàn có thể phòng tránh tình trạng này một cách dễ dàng.

ha

  • Thường xuyên thay bỉm tã cho trẻ. Dù bạn nghĩ rằng bỉm tã chưa đủ độ ướt, vẫn nên thay cho trẻ đúng thời gian, tránh để quá lâu.
  • Chọn loại bỉm tã có tính năng thấm hút tốt, bảo vệ được làn da nhạy cảm của trẻ.
  • Mỗi khi thay bỉm tã, cần vệ sinh da sạch sẽ bằng nước ấm hoặc nước có pha dung dịch tắm trẻ em, chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên và để khô trước khi mang bỉm tã mới.
  • Chú ý lau mồ hôi khi trẻ vận động nhiều, đặc biệt ở những nếp gấp da dễ đọng lại mồ hôi.

Điều trị hăm da hiệu quả

Mẹ có thể dùng các biện pháp dân gian nhưng vô cùng hiệu quả để trị hăm da cho con yêu nhờ những nguyên vật liệu rất dễ tìm.

ham

  • Dùng lá chè xanh hoặc nụ vối hoặc lá trầu không, rửa sạch, đun sôi với nước, để nguội bớt, rửa vùng da bị hăm của trẻ khi nước còn âm ấm.
  • Dùng một nắm lá khế, rửa sạch, để ráo, giã nát rồi cho vào một chút muối và nước sôi, để nguội, chắt lấy phần nước cốt chấm vào vùng da bị hăm.
  • Ngoài ra, mẹ có thể tìm tới sự trợ giúp của các loại thuốc trị hăm tã rất hiệu quả như Bepanthen. Chỉ với một lớp thuốc mỏng bôi trực tiếp lên vùng da bị hăm sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và để khô tự nhiên, tình trạng hăm của trẻ sẽ giảm đáng kể.

Song song với các biện pháp vệ sinh, thuốc men, các mẹ nên lưu ý không đóng bỉm tã quá chặt, không bôi phấn rôm, tránh để hăm da nặng hơn vì các lỗ chân lông không được thông thoáng.

Lưu ý:

Trong trường hợp các mẹ đã áp dụng những cách làm trên mà tình trạng hăm da của trẻ vẫn không cải thiện thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Các mẹ hãy đặc biệt lưu ý những biện pháp trên để con yêu có thể thoải mái vui chơi và chóng lớn các mẹ nhé!