Bạn có mắc phải 4 sai lầm khi cho bé uống sữa


Việc cho bé uống sữa tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vậy bạn có mắc phải 4 sai lầm khi cho bé uống sữa sau đây.

Pha sữa với nước quá nguội hoặc quá nóng

Pha sữa với nước quá nguội hoặc quá nóng là thói quen mà nhiều bà mẹ mắc phải. Thói quen này sẽ gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ dưỡng chất bên trong sữa của bé. Khi bạn pha sữa với nước quá nóng sẽ khiến các chất có trong sữa như acid folic, lysin, vitamin nhóm B,…bị hư hỏng và biến chất. Còn khi pha sữa với nước quá nguội sẽ làm cho sữa không tan hết và bị vón cục. Đồng thời, các dưỡng chất bên trong sữa cũng bị mất đi. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng nước ấm có nhiệt độ từ 40 đến 60 để pha sữa cho bé. Hoặc bạn có thể trộn 1/3 nước sôi với 2/3 nước nguội để có được nhiệt độ này.

ban-co-mac-phai-4-sai-lam-khi-cho-be-uong-sua-1

Pha sữa quá đặc

Các mẹ thường cho bé uống sữa quá đặc để bé no lâu hơn và hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn. Nhưng thói quen này lại gây hại không ít cho sức khỏe của bé. Khi uống sữa quá đặc, bé sẽ dễ bị thiếu nước dẫn đến táo bón, chán ăn và “sợ sữa”. Không chỉ vậy, tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến bé có nguy cơ bị xuất huyết ruột cấp tính. Do đó, mẹ nên pha sữa cho bé theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Sự cân bằng giữa sữa và nước sẽ giúp bé hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất, an toàn nhất.

Dùng kết hợp sữa và trái cây

Cho bé dùng kết hợp sữa và các loại trái cây là sai lầm phổ biến của nhiều bậc phụ huynh. Vì sự kết hợp này sẽ làm cho sữa mất đi nhiều dưỡng chất bởi những trái cây có tính axit như cam, chanh, bưởi, xoài, quýt,…Bên cạnh đó, khi kết hợp tính axit của trái cây với chất casein của sữa sẽ dẫn đến hiện tượng kết tủa nhanh chóng. Protein có trong sữa sẽ bị biến chất khiến bé khó hấp thụ và tiêu hóa. Bạn nên cho bé uống sữa trước, sau 30 phút mới cho bé ăn hoặc uống nước ép trái cây.

ban-co-mac-phai-4-sai-lam-khi-cho-be-uong-sua-2

Pha sữa với nước cháo loãng

Nhiều phụ huynh cho rằng pha sữa với nước cháo loãng sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho bé. Nhưng thực tế, thói quen này cực kỳ nguy hiểm. Trong sữa chứa nhiều vitamin A, còn trong nước cháo loãng thì chứa nhiều chất bột với chất lipoxidase. Đây là loại chất sẽ phá hủy vitamin A. Chưa hết, lượng tinh bột có trong nước cháo khiến bé khó hấp thụ chất canxi, từ đó làm kìm hãm sự phát triển của hệ răng và chiều cao.

Trên đây là 4 sai lầm khi cho bé uống sữa mà nhiều bà mẹ thường mắc phải. Bạn nên cho bé uống sữa đúng cách để bé hấp thụ đầy đủ dưỡng chất và phòng tránh được nhiều bệnh.