Nấu ngay 3 loại nước uống giúp thanh nhiệt cho bé


Thời tiết oi bức của mùa hè khiến bé dễ mắc các bệnh nóng trong và nổi mẩn đỏ. Để phòng và điều trị các loại bệnh này, bạn hãy nấu ngay 3 loại nước uống sau đây để giúp thanh nhiệt cho bé.

Nước gạo lứt

Đây là thức uống dinh dưỡng giúp làm mát cơ thể từ bên trong. Để nấu nước gạo lứt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: 1kg gạo lứt hạt dài hoặc tròn, muối và nước lọc. Sau đó, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhặt bỏ những hạt gạo xấu và không rửa gạo qua nước lạnh.

Bước 2: Đổ gạo vào chảo, dùng đũa đảo đều để gạo không bị cháy. Sau khi rang khoảng 5 đến 7 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Bạn dùng một chiếc cốc nhỏ, đong một cốc gạo lứt và 3 lít nước.

Bước 4: Bạn cho hỗn hợp trên vào nồi và đun lửa nhỏ. Sau đó, bạn thêm một thìa muối nhỏ và đun đến khi gạo chín mềm. Khi nước nguội, bạn đặt vào tủ lạnh và cho bé uống hàng ngày.

nau-ngay-3-loai-nuoc-uong-giup-thanh-nhiet-cho-be-1

Nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống được nhiều chị em yêu thích vì hàm lượng dinh dưỡng cao. Đồng thời, thức uống này còn giúp thanh lọc và giải độc cho cơ thể. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị 100g đậu đen, 1 lít nước, nồi, chảo đáy rộng và rây lọc. Khi đã chuẩn bị xong, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch đậu đen và loại bỏ các hạt đậu hỏng.

Bước 2: Cho toàn bộ đậu đen vào rang trong chảo, bạn hãy đảo liên tục để đậu không bị cháy. Bạn lưu ý nên để lửa nhỏ khi rang.

Bước 3: Sau khi rang chín, bạn hãy đổ đậu ra đĩa.

Bước 4: Đun sôi 1 lít nước, khi nước sôi hãy cho hết đậu đã rang vào và đun thêm 10 phút. Sau 10 phút, bạn tắt bếp đậy vung để ủ thêm 15 phút nữa.

Bước 5: Dùng rây lọc để loại bỏ xác đậu. Đổ phần nước đã nguội vào chai và cho bé uống thường xuyên.

Trà sâm bí đao

Để nấu trà sâm bí đao, bạn cần mua 1.5kg bí đao già, 20g thục địa, 1 trái la hán quả, 4 khúc mía lau bằng gang tay, 10 cọng lá dứa và 4 lít nước. Cách làm trà sâm bí đao như sau:

nau-ngay-3-loai-nuoc-uong-giup-thanh-nhiet-cho-be-2

Bước 1: Bạn rửa sạch và để ráo các nguyên liệu.

Bước 2: Bạn chẻ mía lau thành từng thanh nhỏ rồi đặt dưới đáy nồi. Cắt bí đao thành từng khoanh rồi cho các nguyên liệu thục địa, la hán quả vào trong nồi.

Bước 3: Cho 4 lít nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nồi bí đao sôi, hạ nhỏ lửa và nấu đến khi bí đao chín mềm. Khoảng 60 phút sau, cho lá dứa vào và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Trên đây là cách nấu 3 loại nước uống giúp thanh nhiệt cho bé trong những ngày hè nóng nực. Bạn nên thực hiện ngay để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu.