Cách thức để xử lí những cô cậu bé quá nghịch ngợm


Bé nghịch ngợm hay tìm tòi là trẻ thông minh. Tuy nhiên những trẻ quá nghịch phá, không kiềm chế được hành vi, cảm xúc của mình sẽ gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống. Nếu bố mẹ không có cách xử lý phù hợp, trẻ sẽ ngày càng hư hỏng, muốn gì làm nấy, gây ảnh hưởng đến việc uốn nắn của ba mẹ cũng như làm lệch lạc hành vi phát triển của bé trong tương lai. Dưới đây là một số biện pháp giúp bố mẹ xử lý tốt hơn những sự nghịch ngợm thái quá của trẻ.

Hoạt động ngoài trời

1111111111111111

Thay vì để con trẻ mãi gò bó trong không gian chật chội của căn nhà, thiếu bầu không khí trong lành và những trải nghiệm thực tế thông qua các hoạt động sống thú vị, bố mẹ có thể cho trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời.

Việc làm này giúp ích hiệu quả trong việc sản sinh nên 2 loại hóc môn quan trọng, quyết định khả năng tập trung và kiểm soát tốt cảm xúc là serotonin và dopamine. Thực tế các khảo sát chuyên ngành đã cho thấy sự tập trung của nhóm trẻ được tham gia hoạt động ngoài trời cao hơn trẻ chỉ mãi ở nhà. Dần dần, sự kiểm soát cảm xúc hiệu quả hơn, giảm thiểu đáng kể các hành động nghịch phá quá mức kiểm soát.

Hướng dẫn kỹ năng mềm cho trẻ

Kỹ năng mềm vẫn luôn là một trong những biện pháp hữu hiệu để uốn nắn và đối trị đối với các trẻ quậy phá, nghịch ngợm. Những bài học kỹ năng mềm đầy ý nghĩa với việc lồng ghép khéo léo các hoạt động có liên quan, bao gồm những kỹ năng kiềm chế cảm xúc, xử lý tình huống, tập tính kiên nhẫn, học cách lắng nghe,…… sẽ giúp trẻ nhiều hơn trong việc kết nối những hành động, suy nghĩ và hạn chế các trò nghịch ngợm quá trớn do khả năng tiết chế và nhận định được tác hại, hậu quả của các trò nghịch phá như thế nào.

Mang đến không gian sống yên tĩnh

Không chỉ một không gian đơn thuần theo nghĩa đen cần phải yên tĩnh, tránh ảnh hưởng quá lớn từ các âm thanh to, tiếng ồn ào của thiết bị điện tử mà các bậc phụ huynh cũng nên tự kiềm chế cảm xúc, không nên to tiếng cãi vã hay tranh luận vấn đề. Chính sự ảnh hưởng thông qua thái độ và hành vi của cha mẹ mà trẻ thường dễ bị ảnh hưởng không tốt, qua đó trẻ sẽ bộc lộ tính khí hung hăng, thiếu kiềm chế ra bên ngoài thông qua những hành động quậy phá vô ý thức hoặc có chủ đích gây sự chú ý.

Thời gian biểu hợp lý

22222222222

Trẻ hiếu động sẽ biết cách dừng lại sau khi tinh thần đã phấn chấn đến một giới hạn nhất định. Nhưng với trẻ quá nghịch ngợm, thiếu kiểm soát sẽ mãi vui chơi và tạo ra những trò nghịch phá, không có điểm dừng và không có thời gian cụ thể. Do đó, bố mẹ cần đưa ra một chuẩn thời gian nhất định, buộc trẻ phải thực hiện đúng. Ngoài thời gian học tập, ăn uống và các vấn đề sinh hoạt thường nhật, trẻ sẽ được tự do vui chơi trong những giờ cụ thể. Cách làm này sẽ hạn chế tối đa trò nghịch phá thiếu kiểm soát của trẻ.

Những biện pháp trên đây có thể áp dụng với mọi trẻ. Tuy nhiên, cần tùy vào hoàn cảnh, tùy vào mức độ nghịch phá của trẻ như thế nào để áp dụng phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Nuoicuti chúc bố mẹ có thể uốn nắn trẻ thật dễ dàng.