Cách giúp con trưởng thành hơn qua các bài học nhỏ mỗi ngày


Nhân cách có thể được hình thành qua quá trình nuôi dạy. Trẻ con như tờ giấy trắng vậy nên bạn hoàn toàn có thể giúp con trưởng thành hơn thông qua các bài học nhỏ hàng ngày.

Những đứa trẻ thường được ví với những trang giấy trắng tinh khôi. Bạn muốn viết gì thì sẽ in hằn lên đó. Vậy nên, người lớn cần phải làm gương sáng giúp trẻ tự nhận ra và trang giấy đó dần hình thành nên những nét vẽ tinh khôi và ý nghĩa nhất, một nhân cách tốt đẹp, một con người văn mình trong tương lai. Làm sao để vẽ nên trang giấy trắng những điều tốt đẹp? Đó là một công việc lâu dài mà bố mẹ cần xác định rõ quan điểm trong cách giáo dục con từ thuở nhỏ.

Để con thoải mái thể hiện quan điểm

Không áp đặt quan điểm lên trẻ là bài học đầu tiên. Có lẽ ba mẹ chính là người nên học để dạy con tốt hơn. Những đứa trẻ cần được tự do, bay bổng trong suy nghĩ, điều gì đối với trẻ cũng hoàn toàn mới mẻ. Vậy nên, bố mẹ không nên đưa “suy nghĩ của người lớn” để bắt con phải làm theo, suy nghĩ theo y như vậy.

Nếu không phải những vấn đề sai trái hoặc nguy hiểm với bản thân trẻ thì bạn cứ nên để trẻ làm những điều trẻ thích tuy nó sẽ chẳng đúng với “người lớn”. Chính những điều nhỏ nhặt đó vẽ dần nuôi dưỡng ở trẻ tâm hồn rộng mở, trí tưởng tượng phong phú, không bị mặc định, gò bó.

cach-giup-con-truong-thanh-hon-1

Cho con tham gia các hoạt động tập thể, ngoài trời

Đừng lo sợ vì con sẽ bị nắng, đừng lo sợ con sẽ bị ngấm nước mưa, đừng quá bận tâm vì con sẽ dính bẩn,….Đừng vì những lo lắng của bản thân mà bó buộc con mãi trong nhà bạn nhé! Thế giới bên ngoài luôn cần thiết để con đi ra tìm tòi và học tập.

Một đứa trẻ chỉ ru rú trong nhà thì tầm nhìn và sự hiểu biết cũng chỉ quẩn quanh mãi trong bốn bức tường mà thôi. Cuộc sống luôn rộng mở, những bài học ngoài đời sẽ vô cùng quý giá mà có khi cả quyển sách cũng không thể làm trẻ nhận ra.

0212 thethao500

Dạy con cách cư xử đúng cách với người trong gia đình

Đạo đức luôn cần thiết và đó chính là cốt lõi hình thành nhân cách tốt của một con người. Đạo đức được thể hiện qua nhiều vấn đề nhưng gần nhất chính là những bài học lễ phép bên trong gia đình mà bạn có thể dạy cho con.

Những lời nhắc nhở trong cách xưng hô, cư xử lễ phép đúng mực với người lớn hơn mình, cách giao tiếp trò chuyện với mọi người luôn là những bài học cần thiết. Sau này ra đời, hẳn đây sẽ là hành trang giúp trẻ trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Quy tắc nơi công cộng

Quy tắc nơi công cộng cơ bản nhất cũng là điều vô cùng cần thiết để trẻ trưởng thành và tự lập hơn trong cuộc sống. Một só bài học mà bố mẹ không quên dạy con như: Tuân thủ luật lệ giao thông, cách nhường lối đi trong thang máy, cách phân biệt các biển báo giao thông, cách giữ yên lặng ở nơi công cộng, cách tự bảo vệ bản thân khi bị lạc hay gặp người xấu,…Những bài học này cần được bố mẹ thực hiện thường xuyên khi có dịp đưa bé ra ngoài.

cach-giup-con-truong-thanh-hon-2

Kiên nhẫn lắng nghe và thảo luận khi con nêu ý kiến phản kháng

Đừng vội mắng mỏ con, những lời mắng nhiếc đay nghiến những cái đánh vô lý mà trẻ không rõ nguyên nhân đều không có tác dụng dạy bảo. Khi con có thái độ không đúng đắn, bố mẹ cần nhắc nhở, khuyên răn trẻ về cách nói chuyện và dạy con cách để thể hiện suy nghĩ của mình.

Những lần tiếp sau, khi trẻ đã biết cách phản kháng, nếu suy nghĩ của mình hợp lý, bố mẹ lúc này hãy chịu khó kiên nhân lắng nghe ý kiến của con nhé! Những bậc cha mẹ luôn cho mình đúng, không bao giờ lắng nghe con sẽ gây ra cho con tâm lý ức chế và không chịu nghe lời. Lắng nghe và thảo luận là cách ứng xử mà cả bố mẹ và con cái nên xây dựng trong mối quan hệ thường ngày.