Có nên để mặc trẻ khóc?


“Để mặc trẻ khóc” là một trong những phương pháp nhận được nhiều ủng hộ của các bậc cha mẹ, nhưng cũng đồng thời tạo nên làn sóng ý kiến trái chiều. Đây là phương pháp không quá mới mẻ nhưng không hẳn đã được thuận tình từ tất cả các bậc phụ huynh. Vậy, đâu mới là ý kiến đúng? Chúng ta có nên để mặc trẻ khóc như những gì phương pháp đã nêu?

aaa

Phương pháp “để mặc trẻ khóc” là gì?

“Để mặc trẻ khóc” còn gọi là phương pháp “Cry it out”, được đưa ra nhằm giúp cho bố mẹ rèn luyện tính tự lập và thói quen cho trẻ thông qua việc bỏ mặc trẻ khóc trong một khoảng thời gian nhất định.

Ưu điểm của phương pháp

bbb

  • Trẻ hình thành nên thói quen tự ngủ, tự chơi mà không cần sự hiện diện của bố mẹ hoặc bất kỳ đối tượng chăm sóc nào.
  • Tranh thủ được khá nhiều thời gian cho bố mẹ để làm những công việc sinh hoạt khác.

Nhược điểm của phương pháp

  • Trẻ dễ bị áp lực khi bị bỏ mặc và hóc môn stress cortisol cũng vì thế phát sinh nhiều hơn, gây nguy hại cho não bộ của trẻ.
  • Hình thành tâm lý lo lắng, thiếu ổn định và dễ tổn thương cho trẻ bởi cảm giác cô độc, lo sợ trong tương lai khi trải qua trạng thái không có người thân bên cạnh.
  • Làm giảm đáng kể khả năng biểu đạt cảm xúc của trẻ, dần dần giảm khả năng nói, giảm tiếp xúc và trẻ có xu hướng thu mình lại theo thời gian. Từ đó kéo theo những hệ lụy cực kỳ nghiêm trọng trong việc hình thành tính cách và lối sống của trẻ.

ddd

Như vậy, tuy đây là một phương pháp giản tiện, có thể tiết kiệm được thời gian và công sức cho bố mẹ nhưng tâm lý và sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Do đó, việc cân nhắc thận trọng là điều đầu tiên cần phải làm khi áp dụng bất kỳ phương pháp nuôi dạy trẻ nào. Nuoicuti.com vẫn trung thành với việc ôm ấp, vỗ về khi trẻ khóc. Điều này sẽ được nói rõ hơn ở bài sau. Chúc bố mẹ có quyết định chăm con thật đúng đắn!