Món quà tuyệt vời khi trẻ được ôm ấp


Ngược lại với phương pháp “Cry it out” được chia sẻ ở bài trước, hành động ôm ấp và vỗ về trẻ nhận được nhiều sự đồng tình của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ. Đây được xem là một món quà cực kỳ giá trị mà trẻ và chính các đối tượng chăm sóc sẽ thường xuyên nhận được.

Tăng cường sự gắn kết

bbb 1

Mỗi một cử chỉ ôm ấp của bố mẹ dành cho con yêu sẽ góp phần gắn kết hơn nữa tình cảm yêu thương. Trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm, lo lắng và tình yêu mà bố mẹ dành cho chúng. Từ đó, khả năng cân bằng cảm xúc, hệ thần kinh sẽ hoạt động hiệu quả và trẻ sẽ hình thành nên những thói quen tâm lý ổn định theo thời gian.

Mặt khác, hành vi ôm ấp còn thể hiện sự thấu hiểu của bố mẹ với những bất an đang hiện diện trong tâm trí trẻ. Trẻ sẽ dễ dàng cởi mở và bộc lộ tất cả những bức bối sẵn có. Vì vậy, hành động này được xem như phương pháp hữu hiệu để xoa dịu các tổn thương tinh thần cũng như các cơn đau thể xác cho trẻ.

Xây dựng tính cách tích cực

aaa 1

Việc ôm ấp, vỗ về trẻ khiến chúng cảm nhận được tình thương yêu bên cạnh cảm giác được tôn trọng và bảo vệ. Qua đó, trẻ sẽ xây dựng được tính cách tích cực theo thời gian.

Khi trẻ đang hoảng sợ hoặc khóc thét lên vì té ngã hoặc một cơn đau nào đó thì hành vi ôm ấp, vỗ về sẽ nhanh chóng trấn an và làm giảm thiểu tương đối các cảm giác lo lắng của trẻ.

Thúc đẩy sự phát triển miễn dịch

ccc 1

Nhiều kết quả nghiên cứu về tâm lý trẻ đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa việc nâng cao hệ miễn dịch với hành vi ôm ấp, vỗ về của bố mẹ dành cho trẻ. Bởi hành động này giúp cho tuyến ức của trẻ được kích thích đúng mức, làm gia tăng các tế bào máu tích cực, qua đó gia tăng khả năng bảo vệ cho trẻ trước rất nhiều bệnh tật bên ngoài.

Như vậy, hành động này không những không tạo nên bất lợi mà còn mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho sức khỏe và tinh thần của trẻ nhỏ.