Đánh thức hiệu quả các giác quan của trẻ sơ sinh


Mỗi trẻ từ khi sinh ra có sự phát triển giác quan khác nhau do nhiều yếu tố. Trong số đó, các hoạt động tương tác của ông bà, cha mẹ là một trong những lý do quan trọng nhất. Vậy, làm thế nào để đánh thức các giác quan của trẻ một cách hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những cách làm cực kỳ đơn giản.

Tác động thị giác của trẻ

bb

Rất dễ dàng, bố mẹ chỉ cần treo những đồ vật ngộ nghĩnh, lay động với những gam màu khác nhau trong phạm vi quan sát của bé. Trò chơi ú òa cũng là một trong những cách làm cực kỳ đơn giản để tăng khả năng nhận diện và kích thích thị giác vô cùng hiệu quả.

Tác động thính giác

cc

Hãy nằm bên cạnh và gọi tên bé thật nhẹ nhàng, khuyến khích các bé quay sang tìm. Một số đồ vật như vỏ hộp, chai nhựa, ống thuốc với vài vật dụng nhỏ bên trong, có khả năng tạo ra âm thanh khi rung lắc cũng là biện pháp đơn giản để thu hút sự chú ý của con trẻ. Không nhất thiết bố mẹ phải sử dụng nhiều đồ chơi bán sẵn trên thị trường bởi trẻ chưa tương tác được nhiều, lại gây lãng phí.

Tác động khứu giác

Trong quá trình tắm rửa cho con yêu, bố mẹ hoặc bà có thể vừa dùng các dung dịch tắm có mùi thơm dễ chịu, vừa nói cho trẻ biết điều đó. Ngoài ra, chính bố mẹ hoặc bất kỳ bồng ẵm trẻ cũng nên giữ cho mình luôn luôn sạch sẽ, thơm tho. Trẻ nhỏ đặc biệt rất giỏi trong việc ghi nhớ mùi hương của mẹ.

Hoặc bố mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhỏ, thấm ít dầu tràm, dầu khuynh diệp, một món ăn bất kỳ được chuẩn bị sẵn và để gần mũi  trẻ để cảm nhận sự khác nhau.

Tác động xúc giác

aa

Chính các hành vi ôm ấp, vỗ về, vuốt ve trẻ đã tạo nên sự tác động xúc giác lý tưởng. Ngoài ra, trẻ có thể tăng cường khả năng này thông qua việc cầm nắm một số món đồ chơi được làm bằng những chất liệu khác nhau như bông, vải, nhựa, inox, gỗ,…..

Với các trẻ sơ sinh còn chưa chủ động trong mọi hoạt động tay chân, những gợi ý trên đây đã tương đối hiệu quả trong việc kích thích hệ giác quan của các bé. Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể thoải mái hỗ trợ bằng những biện pháp phong phú hơn, phù hợp từng lứa tuổi cụ thể.

Nuoicuti.com chúc bố mẹ được trải nghiệm những giờ phút thật vui vẻ và hạnh phúc bên con yêu thông qua các hoạt động đánh thức giác quan vô cùng thú vị như đã nêu trên.