Dinh dưỡng tối ưu cho đôi mắt trẻ


Đôi mắt là một trong những bộ phận cơ thể quan trọng nhất. Với trẻ nhỏ, đó còn là phương tiện quan trọng để tiếp thu thông tin và phát triển sự hiểu biết. Để góp phần giúp trẻ có được một đôi mắt sáng khỏe tối ưu, mẹ có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng như sau:

Bổ sung Vitamin hợp lý

Các loại vitamin đều có ích cho cơ thể nếu sử dụng đúng trong chừng mực cho phép. Với trẻ nhỏ, nhằm đem lại một đôi mắt sáng khỏe, tinh anh, các loại vitamin sau là không thể thiếu: vitamin A, vitamin E, vitamin B1 và B2.

vitamin

Vitamin A

Đây là loại vitamin hiện diện rất nhiều trong các sản phẩm sữa, lòng đỏ trứng gà, một số loại gan động vật, nhất là gan cá.

Việc bổ sung hợp lý vitamin A thông qua nguồn thực phẩm sẽ giúp các tế bào mô tuyến hoạt động trơn tru, từ đó mang lại đôi mắt sáng; hạn chế đáng kể tình trạng quáng gà cũng như các biểu hiện tiêu cực ở mắt khi trời tối.

Vitamin E

Là một trong những chất quan trọng nhất cho đôi mắt luôn khỏe đẹp, vitamin E giúp phòng tránh và làm chậm quá trình phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

Mẹ có thể bổ sung loại vitamin cho con yêu bằng các loại đậu, mè, trứng, cà chua, khoai tây với cách chế biến phù hợp.

Vitamin B1, B2

Các triệu chứng viêm liên quan đến võng mạc, giác mạc và các dây thần kinh thị giác như sung huyết, ngứa mắt, đỏ mắt, viêm bờ mi,….. sẽ được cải thiện triệt để nếu cung cấp đủ lượng vitamin B1 và B2 . Bởi đây là 2 vitamin cực kỳ cần thiết giúp võng mạc và giác mạc của mỗi người được chuyển hóa bình thường.

Việc bổ sung 2 loại vitamin này thông qua các loại đậu, thịt nạc, các rau lá xanh, táo, ngô là vô cùng dễ dàng…..

dha

Cung cấp các nhóm chất đầy đủ

Bên cạnh các loại vitamin thì một số khoáng chất như DHA, Kẽm, Selen cũng đóng vai trò vô cùng cần thiết cho sự phát triển của đôi mắt trẻ nhỏ. Do đó, mẹ nên cân nhắc và có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

DHA

Ngoài việc góp phần phát triển các tế bào thần kinh, giúp trẻ thông minh hơn, dễ tiếp thu và học hỏi thì DHA còn giữ một vai trò chủ chốt trong việc hoàn thiện khả năng nhìn và quan sát của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Kẽm

Với võng mạc, kẽm là yếu tố vô cùng quan trọng. Việc bổ sung kẽm cho trẻ thông qua các thực phẩm như ngũ cốc, hạt vừng, động vật có vỏ, mầm lúa mì…. là rất dễ dàng. Trẻ vừa có cơ hội nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết, vừa hình thành và duy trì một đôi mắt khỏe khoắn.

pham

Selen

Tương tự như kẽm, selen giúp giảm triệu chứng xấu “suy giảm thị lực” ở mắt trẻ. Khi bổ sung một lượng selen vừa phải, các bệnh về mắt liên quan đến thị lực sẽ khó có cơ hội làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con yêu.

Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm như gạo lứt, tôm, cá, cà rốt….

Với việc cân đối và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý với các vitamin và khoáng chất kể trên, một đôi mắt đẹp, khỏe sẽ đồng hành cùng các bé trong từng giai đoạn trưởng thành.