Tháng cuối thai kỳ và những điều cần lưu ý


Thời kỳ mang thai, đặc biệt 3 tháng cuối là giai đoạn người phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi khác nhau trong sức khỏe và tinh thần. Do đó, một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi, dinh dưỡng tối ưu là điều cực kỳ quan trọng. Qua bài viết dưới đây, nuoicuti.com xin nhấn mạnh một số chú ý quan trọng trong những tháng cuối thai kỳ.

0103

Khám thai định kỳ

Việc thăm khám đúng hẹn theo căn dặn của bác sĩ sẽ rất có ích trong việc theo dõi những điểm bất thường trong tử cung cũng như các dấu hiệu cận sinh.

Ngoài ra, đây là thời điểm thích hợp để đưa ra những câu hỏi cần thiết trong quá trình sinh nở.

Tập thể dục vừa phải

Một số quan niệm dân gian cho rằng “đi bộ nhiều sẽ dễ sinh”. Điều này không hoàn toàn là quan niệm cổ hũ.

Việc đi lại và tập thể dục vừa phải trong chừng mực cho phép giúp cải thiện đời sống tinh thần, sức khỏe của thai phụ. Một giấc ngủ sâu sau khi vận động sẽ rất có ích cho việc điều hòa khí huyết và giúp các mẹ nhẹ nhàng hơn khi chuyển dạ.

0102

Tuyệt đối tránh xa thuốc lá và rượu

Không những không được sử dụng rượu, bia, các chất kích thích, thuốc lá….. mà việc tiếp xúc quá gần cũng hoàn toàn không tốt cho thai phụ và thai nhi.

Dù đã vào tam ca nguyệt thứ 3 nhưng mức độ ảnh hưởng của các chất kích thích vẫn gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến con yêu.

Tập hít thở

Không đơn giản là hít thở thông thường. Mẹ hãy tập thói quen thở sâu, thở đều nhưng thật nhẹ nhàng. Việc làm này vừa giảm được áp lực do kích cỡ bụng tăng lên, giúp mẹ cảm thấy thoải mái; vừa có tác dụng cực kỳ quan trọng khi chuyển dạ và sinh bé.

Các động tác yoga sẽ là lựa chọn dễ dàng và hợp lý nhất để mẹ tập thói quen hít thở này.

Thư giãn tuyệt đối

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể của thai phụ phần nhiều đã trở nên mệt mỏi hơn do một số triệu chứng mất ngủ, đau lưng, tăng cân, chuột rút….. do đó một đời sống tinh thần thư thái, thoải mái là rất cần thiết để bù lại những hạn chế trong thể chất.

Hãy dành nhiều thời gian để đọc sách báo, vui đùa cùng người thân và tuyệt đối hạn chế suy nghĩ, lo lắng, dành trọn những cảm xúc tích cực nhất để chuyển hóa cho bào thai.

0104

Lên kế hoạch sinh nở, nghỉ ngơi

Bên cạnh các yếu tố sức khỏe, việc chuẩn bị kỹ càng các vật dụng,phương tiện cần thiết cho kỳ sinh nở và ở cữ cũng không thể xem nhẹ.

Hãy lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi đi sinh. Các việc diễn ra sau đó như nằm viện, thanh toán, xông hơ, kích sữa….. sẽ không có cơ hội làm mẹ phiền não hay ưu tư.

Có được một thiên thần bé bỏng để yêu thương thực sự không dễ dàng. Vì vậy, hãy chuẩn bị những gì tốt nhất cho con yêu. Bạn còn 3 tháng cuối để hoàn thiện tất cả những điều đó. Nuoicuti chúc tất cả các mẹ may mắn và hạnh phúc trọn vẹn với con yêu của mình.