Khắc phục chứng đau lưng thai kỳ cho mẹ bầu


Bạn là mẹ bầu và bị đau tức lưng? Không sao cả, đó là những biểu hiện thường gặp ở hầu hết phụ nữ mang thai, đặc biệt trong những tháng càng về cuối thai kỳ. Những biện pháp được chia sẻ dưới đây sẽ khắc phục hiệu quả tình trạng này.

dau-lung-thai-ky

Massage lưng

Các động tác massage luôn có tác dụng tích cực với phụ nữ mang thai nói riêng và hầu hết tất cả mọi người nếu được thực hiện đúng cách. Để đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ nên nằm nghiêng một bên và được massage nhẹ nhàng vùng lưng phía sau, nhất là đoạn thắt lưng để tránh cảm giác đau tức.

Mẹ có thể nhờ đến sự hỗ trợ của chồng hoặc một ai đó đủ tin tưởng.

Không mang vác nặng

Phụ nữ mang thai nên tránh khuân vác nặng. Nếu trường hợp phải làm việc ấy, tốt nhất mẹ nên từ từ hạ người thấp xuống, giữ tư thế quỳ 1 chân, nhẹ nhàng nâng vật đó đặt lên chân còn lại để giữ thế và dần dần đứng lên.

Trường hợp cảm thấy vật đó quá nặng, mẹ không nên cố hết sức, tránh làm đau lưng, thậm chí xảy ra sự cố không may.

dau lung thai ky1

Tập luyện nhẹ nhàng

Các thao tác tập luyện nhẹ nhàng hằng ngày sẽ rất có ích trong việc kích thích lưu thông tuần hoàn máu, giúp mẹ bầu kiểm soát hơi thở, sức khỏe và tinh thần tốt hơn. Ngoài ra, việc thực hành đi bộ hoặc bơi lội vừa phải vẫn luôn được đánh giá có ích cho thai kỳ, giúp người phụ nữ vượt qua các cơn đau cơ lưng, xương khớp hữu hiệu.

Luôn giữ đúng tư thế

Để tránh áp lực dồn quá nhiều lên lưng, gây nên cảm giác đau mỏi, tốt nhất mẹ phải giữ đúng tư thế trong mọi hoạt động thường ngày như ngồi, nằm,…..

Nếu có thể, mẹ bầu nên sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ trong khi ngồi như gối tựa phía sau, ngồi trên một chiếc khăn tắm gấp cuộn lên,….

Mẹ nên nằm nghiêng sang một bên, tốt nhất là bên trái để giúp lưu thông máu tốt hơn.

dau-lung-thai-ky3

Lựa chọn giày dép thoải mái

Trong suốt thai kỳ, tốt nhất mẹ bầu không nên mang giày cao gót, vừa không an toàn, vừa tác động lên chân, lưng và gây đau tức, chuột rút…..

Thay vào đó, mẹ nên lựa chọn những đôi giày trệt, đế bằng, vừa đi lại nhẹ nhàng, thoải mái, lại rất an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Những cơn đau lưng chưa bao giờ là điều thoải mái với mẹ bầu. Một số chia sẻ trên đây hy vọng sẽ có ích trong việc giảm thiểu các cơn đau trong thai kỳ.