Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh_ phần 2


bài trước, nuoicuti đã chỉ ra một số biện pháp chăm sóc trẻ thật tốt. Sang phần này, các mẹ có thể tích lũy thêm được một số kinh nghiệm khác với những lưu ý dưới đây.

Trẻ đi phân hoa cà hoa cải nhiều lần

phan2

Phân của trẻ tùy theo tháng tuổi và nguồn thực phẩm cung cấp hằng ngày khác nhau mà sẽ có những biểu hiện không giống nhau.

Nhiều mẹ rất hoang mang khi thấy con mình thường xuyên đi ngoài dạng hoa cà hoa cải. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì việc đi ngoài như vậy là trạng thái hết sức bình thường, không có gì đáng lo lắng. Trường hợp trẻ đã được bổ sung thức ăn dặm hoặc sữa ngoài mà biểu hiện đi ngoài vẫn không thay đổi thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Nên cho trẻ bú đúng cách

Nhiều mẹ thường có thói quen nằm cho trẻ bú, thuận tiện khi trẻ thức giấc nữa đêm (trường hợp trẻ ngủ cùng ba mẹ). Tuy nhiên, đây là cách làm không được khuyến khích.

bu3

Trẻ bú trong tư thế nằm dễ bị sặc, sữa cũng dễ dàng chạy từ mũi xuống tai hơn so với việc bồng trẻ lên cho bú. Cùng với đó, tư thế bồng trẻ đúng cách còn giúp động tác mút sữa chính xác hơn, kích thích các tuyến sữa hoạt động hiệu quả nhằm duy trì được nguồn sữa mẹ lâu hơn.

Mẹ nên cho trẻ bú theo nhu cầu. Trong thời gian 1-2 tháng đầu, có thể đặt lịch cho trẻ bú khoàng 2-3h/lần để hình thành thói quen và cơ chế cần bổ sung năng lượng. Sau thời gian đó, khi nào trẻ có biểu hiện đói thì hãy cho trẻ bú.

Không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt quá sớm

sot

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sức đề kháng vẫn còn yếu, chưa đủ khả năng chống chọi một số căn bệnh do siêu vi, vi khuẩn. Vì vậy, trẻ rất dễ bị sốt, thậm chí là sốt cao.

Nhiều bậc cha mẹ vì lo lắng nên sớm cho con uống thuốc hạ sốt. Điều này là hoàn toàn sai lầm, không những không thể theo dõi tình hình bệnh của trẻ một cách chính xác mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ.

Theo đó, các mẹ nên lau mát cho trẻ, đặc biệt ở trán, 2 bên nách và 2 bên bẹn, tránh lau trước ngực. Nếu trẻ vẫn không hạ sốt với mức nhiệt trên 38,5 độ C thì mẹ hãy cho trẻ dùng thuốc hạ sốt với liều lượng hợp lý. Và chỉ được uống lần tiếp theo tối thiểu 4 giờ. Nếu sau khi được uống thuốc mà tình trạng sốt cao vẫn không cải thiện thì nên đưa trẻ đi bệnh viện càng sớm càng tốt.

Như vậy, với một số lưu ý trên đây, nuoicuti hy vọng có thể phần nào cung cấp thêm cho các mẹ những thông tin cần thiết để chăm sóc trẻ tốt hơn. Chúc các mẹ luôn thông thái trong hành trình nuôi dưỡng con yêu.