Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh


Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các mẹ mới lần đầu bước vào hành trình vô cùng ý nghĩa ấy. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các mẹ một số kinh nghiệm quý giá trong việc chăm sóc các bé sao cho hiệu quả nhất, đảm bảo sức khỏe của trẻ mà các mẹ vẫn vô cùng thoải mái.

Tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng

Một số trẻ vừa sinh ra đã sẵn có dấu hiệu vàng da. Trường hợp này gọi là vàng da sinh lý, gây nên bởi sự phóng thích sắc tố Bilirubin vào máu trong quá trình hồng cầu thai nhi bị phá vỡ để thay thế thành các hồng cầu trưởng thành.

nang

 

Ngoài trường hợp vàng da bệnh lý với mức độ nặng cần phải điều trị bằng phương pháp thích hợp, trẻ bị vàng da sinh lý cần được cho bú mẹ thật nhiều để đào thải nhanh chất Bilirubin ra ngoài, kết hợp với tắm nắng thường xuyên mỗi ngày.

Đồng thời, việc tắm nắng còn có tác dụng tổng hợp vitamin D để chuyển hóa Canxi, giúp trẻ không bị còi xương.

Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

Trẻ nhỏ mới sinh, hệ hô hấp vẫn chưa hoàn thiện, thường dễ bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Do đó, trẻ thường hay quấy khóc, khó ngủ vì trở ngại trong việc hít thở.

Khi trẻ bị nghẹt mũi, mẹ có thể dùng nước muối sinh lý, nhỏ trực tiếp vào mũi bé, mỗi bên 2 giọt, thực hiện 2-3 lần/ngày. Sau khi nhỏ, mẹ dùng đầu ngón tay mát xa nhẹ nhàng hai bên cánh mũi và 2 bên khóe mũi.

Trường hợp trẻ bị sổ mũi, mẹ nên hút sạch dịch mũi cho trẻ bằng dụng cụ chuyên dụng trước khi nhỏ nước muối và hút lại một lần nữa.

mui2

Không nên cho trẻ nằm gối

Hệ xương sống của trẻ vẫn rất yếu, việc nằm gối quá sớm, đặc biệt là gối cao sẽ gây ảnh hưởng đến việc phát triển xương của trẻ, nhất là ở đốt sống cổ.

ngủ

Mẹ có thể linh hoạt lấy một chiếc khăn, gấp lại vừa phải và kê đầu cho trẻ. Việc làm này vừa giúp hạn chế ma sát giữa phần đầu phía sau với giường, tránh rụng tóc, vừa giúp thấm hút mồ hôi từ đầu trẻ, giữ cho trẻ ngủ sâu giấc.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

bú2

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng và kháng thể tuyệt vời mà không có bất kỳ loại sữa hay thực phẩm nào sánh bằng. Đó là lý do mà các chuyên gia y tế, chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời nhằm cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất tối ưu cho sự phát triển não bộ cũng như sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ.

Mẹ vẫn nên tiếp tục duy trì việc cho bú đến khi bé được tối thiểu 1 năm tuổi. Bú mẹ càng lâu, ngoài việc tăng sự liên kết tình cảm còn giúp trẻ có thêm sức đề kháng để đầy lùi nhiều bệnh tật và phát triển toàn diện hơn.

Với những kinh nghiệm đã chia sẻ trên đây, các mẹ đã phần nào nắm rõ hơn cách chăm sóc trẻ sao cho thật tốt. Ở phần sau, nuoicuti sẽ bổ sung một số lưu ý quan trọng khác trong hành trình chăm sóc trẻ.

Chúc các mẹ luôn đong đầy yêu thương và lý trí khi chăm sóc các bé!