Massage cho trẻ và những hiệu quả thần kỳ


Hiệu quả tối ưu của các động tác massage đã được chứng minh rất cụ thể dựa trên sự phát triển tích cực về giác quan của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ không những được trải nghiệm sự thích thú, hưng phấn mà còn có cơ hội gắn bó hơn với người chăm sóc trực tiếp. Vì vậy, qua bài viết dưới đây, nuoicuti.com sẽ gợi ý một số bước massage cần thiết cho bé yêu của bạn.

Massage chân

44 1

Nói đến massage chân thì phải liệt kê đủ các bước thực hiện cho cả lòng bàn chân, bàn chân, ngón chân, cẳng chân và phần đùi.

  • Dùng ngón cái của 2 tay day nhẹ nhẹ giữa lòng bàn chân, ngay vị trí huyệt dũng tuyền. Động tác này vừa giúp kích thích sự tuần hoàn của nhiều hệ cơ quan như thận, xương khớp,… vừa giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ. Do đó, thực hiện động tác này trước giờ ngủ của bé mỗi tối là cực kỳ hiệu quả.
  • Nâng một bàn chân trẻ lên, xoay từ tốn và thật nhẹ qua trái, qua phải, tiếp tục vuốt dọc từ mắt cá chân của bé xuống đến các ngón chân.
  • Dùng ngón cái và ngón trỏ kéo lần lượt 10 ngón chân của trẻ sao cho đảm bảo lực kéo vừa phải.
  • Dùng tay xoa nhẹ nhàng vùng xung quanh đùi của bé rồi vuốt xuôi xuống dưới đồng thời kết hợp nắn bóp thật nhẹ nhàng, tránh làm đau trẻ.

Massage tay

33 1

Tương tự như massage chân, khi thực hiện massage tay, mẹ cũng nên làm đủ các vị trí khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Lần lượt nhấc từng cánh tay của trẻ lên, vuốt dọc theo chiều dài cánh tay từ nách xuống đến cổ tay rồi thực hiện xoay nhẹ cổ tay trẻ theo hình tròn sao cho thật khéo, không làm đau trẻ.
  • Dùng hai ngón cái day nhẹ vào giữa hai lòng bàn tay của trẻ, tương tự với lòng bàn chân.
  • Nắn bóp và kéo nhẹ các ngón tay của trẻ để kích thích sự lưu thông máu đến khắp các ngón.

Bộ phận khác

22 1

  • Đặt hai bàn tay giữa ngực trẻ, vuốt nhẹ ra phía ngoài và thực hiện nhiều lần để kích thích nhịp thở đều đặn.
  • Đặt trẻ nằm sấp, vuốt dọc theo sống lưng trẻ theo hướng từ đốt sống cổ đến mông; đồng thời vuốt xuôi ra hai bên hông.

Dù thực hiện vào thời điểm nào hay bộ phận cơ thể nào, mẹ cũng nên lưu ý phải tuyệt đối nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh những tổn thương dù nhỏ nhất đến con yêu. Khi thấy trẻ có những biểu hiện phản đối, không hợp tác thì nên ngừng lại. Đặc biệt, việc massage không nên tiến hành khi trẻ vừa ăn xong. Chúc mẹ có những trải nghiệm thật thú vị bên con yêu.