Tệ nạn ấu dâm tăng cao, trẻ biết kêu ai?


Thời gian gần đây, nạn ấu dâm dấy lên như một báo động đỏ. Và chính sự lên tiếng mạnh mẽ từ cộng đồng mạng đã góp phần “thức tỉnh” rất nhiều bậc phụ huynh: Bản thân mình vì không biết cách đã đưa con vào vòng nguy hiểm.

Vì sao nhiều trẻ em bị lạm dụng tình dục nhưng đến hôm nay mới có nhiều vụ vỡ lỡ, nhiều người bắt đầu lên tiếng về tuổi thơ “từng bị” trải qua tình trạng này?

Không dám chia sẻ

0001

Đối với xã hội Việt Nam, khi rơi vào tình trạng bị lạm dụng tình dục, kẻ cảm thấy – đáng ra nên cảm thấy sợ hãi , lo lắng,  xấu hổ về hành động của mình lại chính là nạn nhân thay vì những kẻ biến thái.

Nạn nhân trong những trường hợp này phải âm thầm chịu đựng và mang vết sẹo về tinh thần suốt đời. Có những trường hợp, cơ thể bị huỷ hoại đa phần cũng vì sợ “dư luận”, sợ “đàm tiếu” mà cho qua, không có bất kỳ đả động gì và những vụ án vì thế bị “chìm xuồng”.

Chính quyền không có mức xử phạt nghiêm minh, hợp lý

Có rất nhiều trường hợp xảy ra, các bậc phục huynh trên hành trình tìm công lý cho con phải vô cùng khốn khổ. Trong khi đó, lẽ ra khi gặp phải những trường hợp này- vấn nạn liên quan đến trẻ em thì chính quyền phải đóng vai trò tiên phong và sâu sát nhất truy tìm thủ phạm và có những mức án phạt nghiêm minh cho những tên “thú tính”.

Thiếu kiến thức, thiếu thông tin

0000

Và một trong những nguyên nhân bên cạnh sự im lặng, chính là các bậc phụ huynh đã từ rất lâu rồi không hề để tâm đến việc phải bổ sung kiến thức giới tính cũng như cách tự bảo vệ bản thân cho con.

Sự việc xảy ra, con là người chịu đau đớn thì chính bố mẹ cũng lãnh lấy phần trách nhiệm này.

Cách dạy con tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục

Ngay từ khi con có nhận thức, ý thức được thân thể mình, bố mẹ cần sớm xây dựng các kiến thức về thân thể cho con.

0002

  • Dạy con cách tránh xa, không để người khác kể cả người thân như chú, bác, cậu, ông,… sờ vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể như: ngực, miệng, cơ quan sinh dục,…
  • Hạn chế các hành vi hôn miệng con, kể cả với bố mẹ. Bởi đôi khi, bé sẽ tưởng rằng đó là hành động bình thường, không có ý đề phòng.
  • Dạy bé cách hét lớn, bỏ chạy đến nơi đông người hay cách cầu cứu nếu có người thực hiện hành động xấu đối với trẻ.
  • Bố mẹ không nên ép con đến gặp những người mà con cảm thấy không thoải mái hay e sợ. Khi con có biểu hiện này cần phải tìm hiểu tâm tư của con để sớm làm rõ.
  • Không thay đồ trước mặt trẻ khi trẻ ngoài 2 tuổi và ý thức được cơ bản những bộ phận trên cơ thể hay vấn đề liên quan đến giới tính.
  • Luôn quan tâm, chú ý đến con. Nếu bé là một đứa trẻ vui vẻ, hoạt bát đột nhiên trầm tính thì bạn cần tìm mọi cách để trò chuyện với bé.
  • Không cho bé tiếp xúc với những tranh ảnh, sách báo, xem phim có những cảnh không phù hợp với lứa tuổi, ảnh hưởng đến tâm lý giới tính của bé.

Bên cạnh việc xã hội mạnh dạn đả kích thì ngay trong gia đình, bố mẹ luôn cần có ý thức trong việc giáo dục và bảo vệ trẻ ở mọi tình huống. Đừng để con yêu rơi vào khủng hoảng tâm lý và sức khỏe vì tệ nạn này.