Những điều cần biết về Bất dung nạp Lactose ở trẻ


Một số trẻ sơ sinh có hiện tượng bất dung nạp Lactose khiến cho hệ tiêu hóa gặp phải một số vấn đề nhất định như nôn trớ, đầy bụng, tiêu chảy, sưng hậu môn hoặc chuột rút. Đây là một triệu chứng không nghiêm trọng nhưng cũng ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của trẻ nhỏ, do đó bố mẹ nên chú ý những thông tin do nuoicuti.com chia sẻ xung quanh vấn đề này.

nct 4

Thế nào là hiện tượng bất dung nạp lactose?

Trước hết, cần phải hiểu Lactose là tên của một loại đường sẵn có trong sữa của các động vật có vú, có tác dụng cung cấp năng lượng cho hoạt động của não bộ và cơ thể, đồng thời bổ sung khá nhiều các lợi khuẩn thiết yếu cho hệ tiêu hóa.

Bất dung nạp Lactose là trạng thái được gây nên do hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, không đủ enzim Lactase để tiêu hóa đường Lactose vốn sẵn có trong sữa, đặc biệt là sữa bò. Một số mẹ vì quan niệm uống sữa bò pha nóng để sữa mẹ mau về và nhiều hơn nên đã vô tình làm trẻ bị ảnh hưởng bởi loại đường này, gây nên các trạng thái khó chịu cho trẻ. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi gặp hiện tượng này là cấu trúc phân không ổn định mà trẻ thải ra hằng ngày.

nct2 2

Cách ứng phó với chứng bất dung nạp Lactose?

  • Việc đầu tiên khi thấy trẻ có những biểu hiện lạ bao gồm: trạng thái phân dạng như bị tiêu chảy, trẻ quấy khóc, bứt rứt, chướng bụng,…. nếu mẹ có uống sữa bò thì ngay lập tức ngừng lại, đồng thời cho trẻ đi thăm khám tại những bác sĩ có chuyên môn và kê khai chi tiết tất cả các biểu hiện mà mẹ nhận thấy để được tư vấn và xử lý tốt nhất.
  • Không cho trẻ uống sữa ngoài khi chưa nhận được tư vấn chính xác từ bác sĩ.
  • Với những trẻ lớn hơn, khi lựa chọn thực phẩm cho trẻ, nên xem xét kỹ thành phần nguyên liệu, tránh trường hợp có lactose trong các loại bánh kẹo, thức ăn đóng gói……

nct3 3

Như vậy, hiện tượng bất dung nạp Lactose tuy rất dễ nhận biết nhưng cũng dễ bị bỏ qua nếu mẹ chủ quan trong quá trình chăm sóc con nhỏ. Điều này sẽ khiến tình trạng kéo dài, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe của trẻ. Nuoicuti mong rằng với những tóm lược rất đơn giản trên đây, mẹ có thể hiểu hơn về biểu hiện này và tìm được cách chăm con tốt nhất.