Những lưu ý tránh gây nguy hiểm cho trẻ


Một số mẹ vì thương con nên chăm sóc quá kỹ hoặc chiều chuộng không hợp lý, dẫn đến tình trạng trẻ vòi vĩnh, khó bảo. Không những vậy, một số hành động ngỡ là tốt nhưng lại gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của con yêu. Vậy, mẹ nên lưu ý điều gì để tránh gây nguy hiểm cho trẻ?

Rung lắc trẻ 

rungl

Nhiều bậc phụ huynh, nhất là ông bà vẫn giữ thói quen rung lắc khi bồng ẵm trẻ mà không biết việc làm đó có thể gây hại đến sức khỏe con cháu. Bởi giai đoạn đầu sau sinh cho đến khi được 2 tuổi, não trẻ vẫn phát triển từng ngày và chưa cố định bên trong hộp sọ. Khi bị rung lắc mạnh, não trẻ có thể bị ảnh hưởng đáng kể, gây hại đến việc phát triển tri thức, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng nếu hành động này diễn ra với tần suất mạnh và liên tục.

Vệ sinh mũi và tai không đúng cách

tai

Các mẹ vì thương con nên thường xuyên vệ sinh mũi và tai mà không biết rằng điều này hoàn toàn không cần thiết. Trẻ trong giai đoạn phát triển đầu đời, các bộ phận vẫn còn rất yếu ớt, mềm mỏng. Chỉ một thao tác sơ suất của mẹ có thể ảnh hưởng đến thính lực của trẻ hoặc gây nên một số bệnh không tốt. Nhiều mẹ còn tự tìm hiểu và rửa mũi cho con sai cách, không những không làm sạch một cách đúng nghĩa mà còn làm nước chảy ngược xuống tai, gây nên các bệnh lý viêm tai giữa, viêm tai ngoài,…..

Mẹ chỉ nên kiểm tra và vệ sinh cho con yêu 2 tuần/lần.

Cắt tóc máu cho trẻ

Một khoảng thời gian nhất định sau khi sinh, số tóc máu vốn sẵn có khi trẻ vừa ra đời sẽ dần rụng đi và tóc mới sẽ mọc ra, thế chỗ cho số tóc cũ.

cattoc

Tuy nhiên, rất nhiều mẹ vẫn giữ quan điểm “tạo tóc máu” để tóc trẻ lên dày và khỏe hơn. Đây là quan niệm hết sức sai lầm. Cấu tạo tóc mọc lên từ gốc, dưới da đầu. Hành động cạo tóc hoàn toàn không có tác dụng làm tóc sản sinh nhiều hơn hay trở nên khỏe hơn. Bên cạnh đó, việc giữ lại lớp tóc này cũng là cách hiệu quả để bảo vệ da đầu trẻ khỏi một số tác nhân gây hại như ánh nắng mặt trời,….

Với những lưu ý mà nuoicuti đã chỉ ra, mong rằng mẹ sẽ có nhận định chính xác hơn trong việc chăm sóc cho trẻ, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con yêu.