Tuyệt chiêu trị biếng ăn cho trẻ


Biếng ăn là một tình trạng phổ biến của rất nhiều trẻ em ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Biếng ăn cũng có nhiều dạng: biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý, biếng ăn bệnh lý. Mỗi dạng lại có những nguyên nhân khác nhau: do chăm sóc sai cách, trẻ mọc răng,….. Dù là biểu hiện nào, mẹ cũng nên nắm những tuyệt chiêu dưới đây để hạn chế và cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Không ép trẻ ăn

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng quan trọng nhất trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ.

ép trẻ ăn

Khi mẹ ép trẻ ăn hoặc dùng các phương tiện bên ngoài để thu hút sự chú ý của trẻ, sau đó tranh thủ đưa thức ăn vào miệng sẽ khiến trẻ trở nên thụ động, ăn theo kiểu ép buộc, lâu dần sẽ làm tình trạng biếng ăn thêm trầm trọng. Trẻ có thể từ biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý hoặc bệnh lý. Giai đoạn này sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc thay đổi.

Hãy để trẻ được tự do quyết định chuyện có ăn hay không. Tuy nhiên, cách làm này cần phải có sự theo dõi kỹ lưỡng, tránh để trẻ quá đói sẽ dẫn đến hạ đường huyết. Đồng thời trong lúc trẻ không hợp tác với cơm, cháo thì mẹ có thể bổ sung sữa hoặc các thực phẩm hỗ trợ khác mà trẻ thích.

Tạo sự thoải mái khi ăn

vui2Mẹ nên mang lại sự thoải mái khi cho trẻ ăn, không nên quát tháo khi thấy trẻ từ chối món ăn, dễ gây nên tâm lý ức chế và sợ hãi. Lâu dần sẽ hình thành tâm lý phản kháng ở trẻ, làm tình trạng biếng ăn trở nên nặng hơn và chính tính cách trẻ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ngoài ra, khi trẻ ăn, mẹ nên cho trẻ ngồi cố định một chỗ, đồng thời dùng những lời lẽ, hành động nhẹ nhàng, tạo không khí vui vẻ, có thể gây hứng thú cho trẻ. Với phương pháp “Ăn dặm tự chỉ huy”, mẹ có thể áp dụng cho trẻ còn nhỏ tháng để trẻ được tự do lựa chọn thực phẩm và cảm thấy dễ chịu, thoải mái mỗi bữa ăn.

Liên tục đổi mới món ăn

cháo

Trẻ nhỏ cũng như người lớn rất dễ ngán nếu cứ ăn đi ăn lại một loại thực phẩm cố định. Do đó, để kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng và giúp trẻ hứng thú hơn trong mỗi bữa ăn, mẹ nên cố gắng linh hoạt thay đổi món. Thay vì cho trẻ ăn cháo thường xuyên, mẹ nên cho trẻ ăn súp, mì nhuyễn với cách chế biến mới lạ, hương vị mới lạ. Chắc chắn điều này sẽ cải thiện đáng kể sự thờ ơ của trẻ với mỗi bữa ăn.

Mẹ cũng có thể giới thiệu cho trẻ những món ăn mới từ trong hình thức, làm tăng sự tò mò, muốn khám phá của trẻ và trẻ sẽ dễ dàng hợp tác hơn.

Với 3 lưu ý trên, mẹ có thể yên tâm áp dụng để cải thiện tình trạng biếng ăn của con yêu một cách đáng kể. Chúc các mẹ thành công!