4 điều mẹ cần ghi nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè


Vào mùa hè mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều về nguy cơ bé bị cảm lạnh hay mặc không đủ ấm nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề về da bé, áo quần,… mà mẹ cần quan tâm.

Mùa hè là lúc mà nhiệt độ tăng cao, thời tiết cũng trở nên oi bức hơn. Khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu, đây cũng là lúc cần chú ý đến việc chăm sóc trẻ. Để có thêm những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn vào mùa hè, các mẹ đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Kiểm tra thân nhiệt

Vào mùa hè, thân nhiệt của bé thường cao hơn nên các mẹ hãy thường xuyên kiểm tra và xác định nhiệt độ cơ thể của trẻ bằng cách luồn tay vào bên trong áo quần hoặc dùng mu bàn tay đặt lên gáy của bé. Nếu cảm thấy ấm ( không nóng, không lạnh) tức là nhiệt độ của trẻ bình thường. Nếu phát hiện trẻ có nhiệt độ bất thường các mẹ nên theo dõi dấu hiệu của trẻ và tham khảo tư vấn của bác sĩ.

4-dieu-me-can-ghi-nho-khi-cham-soc-tre-so-sinh-vao-mua-he-1-

Các mẹ không nên sờ vào chân, tay của trẻ để kiểm tra vì chân và tay của trẻ thường lạnh hơn so với những bộ phận khác trên cơ thể.

Chú ý nhiệt độ phòng

Trẻ sơ sinh có khả năng điều hòa thân nhiệt kém hơn so với người lớn, đặc biệt đối với những trẻ sinh non. Các mẹ cần lưu ý giữ cho phòng của bé luôn thoáng khí. Nếu là phòng có sử dụng máy lạnh mẹ không nên để nhiệt độ phòng quá thấp, không nên để bé nằm quá gần với chỗ phả hơi của máy lạnh. Những bé sinh đủ tháng khi mặc quần áo đầy đủ có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 – 28ºC.

Mẹ cũng không nên bế trẻ ra ngoài quá nhiều vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm bé bị bệnh do sự tăng tiết dịch ở mũi và miệng.

Tắm cho trẻ đúng cách

Mùa hè thời tiết oi bức, làn da của bé lại khá nhạy cảm nên rất dễ mắc các chứng bệnh như hăm tã, rôm sẩy, mẩn ngứa,… vì vậy việc tắm rửa sẽ giúp bé được dễ chịu và ngoan hơn. Lúc này mẹ có thể tắm cho bé hằng ngày. Tuy nhiên tắm cho bé quá nhiều lần trong ngày là điều không cần thiết. Việc tắm quá nhiều có thể làm trôi đi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm của da bé, khiến da bé dễ bị khô và giảm khả năng tự bảo vệ của làn da.

4-dieu-me-can-ghi-nho-khi-cham-soc-tre-so-sinh-vao-mua-he-2-

Khi tắm cho bé cần tắm nhanh, không tắm quá lâu. Sau khi tắm xong nên nhanh chóng lau khô, vệ sinh vùng rốn cho bé cẩn thận, sau đó quấn tã cho bé.

Quần áo cho trẻ

Vào mùa hè các mẹ không nên mang quá nhiều quần áo cho bé hoặc mang các loại quần áo dày vì có thể khiến bé khó chịu.

Khi thời tiết nắng nóng trẻ sẽ cần ít áo quần hơn nhưng bạn vẫn phải mang bao tay, bao chân, mũ và giữ ấm thóp, ngực cho trẻ. Nếu thấy trẻ đổ mồ hôi nhiều ở trán, đầu thì không nên đội mũ mà hãy để thoáng hoặc che chắn bằng khăn mỏng.

Áo quần mùa hè cho trẻ sơ sinh nên được làm từ chất liệu cotton vì chúng khá thoáng mát, ít hấp thụ nhiệt và thấm hút mồ hôi tốt. Mùa hè bạn cũng nên hạn chế mang tã cho trẻ vì rất dễ khiến trẻ bị hăm.

Nguồn: Nuôi cu tí