Trò chơi vận động phù hợp lứa tuổi


Ở mỗi độ tuổi phát triển khác nhau, trẻ thường phù hợp với những trò chơi khác nhau. Đó là lý do mà một số trò chơi trẻ đã từng rất vui vẻ và phấn khởi khi bắt đầu, bỗng nhiên không hợp tác nữa và chuyển hướng chú ý sang trò chơi khác. Những chia sẻ hôm nay, nuoicuti.com sẽ chỉ ra một số trò chơi vận động phù hợp với từng lứa tuổi cụ thể, chúc ba mẹ có thể thực hiện thành công và cùng vui đùa với con nhỏ.

Trẻ dưới 1 tuổi

111

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, ghi nhận sự chuyển biến rõ nét nhất trong hành trình phát triển từng ngày của trẻ. Trẻ thuộc nhóm tuổi này thường học hỏi khá nhiều và dần biết bò, ngồi, đứng, đi, nắm lấy đồ vật và bắt đầu biết ê a những tiếng đầu tiên đồng thời biết phản ứng với âm thanh chung quanh.

Trò chơi phù hợp: rung chuông (lục lạc) cho bé chú ý và đặt nó ở cách bé một khoảng cách vừa phải để bé có thể với tới làm phát ra âm thanh tương tự.

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi

333

Trẻ trong độ tuổi này đã có thể điều khiển được tay chân tốt hơn. Sự linh hoạt đã khá hơn trước đồng thời khả năng ngôn ngữ cũng có sự chuyển biến đáng kể. Đây cũng đồng thời là nhóm tuổi ưa thích khám phá, tò mò về mọi thứ chung quanh và dễ dàng ghi nhớ, bắt chước hành động của những người chung quanh.

Trò chơi phù hợp: đôi bóng cho trẻ chụp và khuyến khích trẻ thực hiện ngược lại; cho trẻ đá bóng ngay trong nhà; gợi mở các con vật cùng tiếng kêu tương ứng cho trẻ nhận biết và thực hiện; cho trẻ nghe nhạc thiếu nhi phù hợp…

Trẻ từ 2 đến dưới 6 tuổi

222

Khả năng sử dụng và thực hiện các kỹ năng của trẻ đã hoàn thiện hơn nhiều. Sự phối hợp các động tác tay- chân của trẻ cũng nhuần nhuyễn, thuần thục hơn. Đồng thời trẻ đã bắt đầu biết tư duy để biểu đạt ý muốn cũng như tham gia vào các trò chơi đòi hỏi suy nghĩ.

Trò chơi phù hợp: có thể tìm tòi và cùng bé chơi các trò đòi hỏi sự vận động bên cạnh yếu tố trí óc, như trò đính hạt cườm, xếp lego, mô hình đơn giản,…..

Tuy mỗi độ tuổi đã có những trò chơi phù hợp tương ứng nhưng bố mẹ cũng nên cân nhắc và lựa chọn thật kỹ trước khi quyết định món đồ chơi kết hợp để vừa tạo được hứng khởi cho bé, vừa đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.