Lựa chọn đồ chơi lý tưởng cho trẻ


“Trẻ em và đồ chơi”, đó là điều mà bất kỳ bố mẹ nào cũng quan tâm. Đồ chơi tốt sẽ mang lại hiệu quả phát triển tích cực. Ngược lại, đồ chơi không phù hợp sẽ tác động xấu đến tâm lý, thói quen, tính cách của con trẻ. Những chia sẻ dưới đây sẽ chỉ ra cách lựa chọn được món đồ chơi thích hợp cho con yêu.

Đồ chơi phù hợp lứa tuổi

w3

Trước khi chọn mua, bố mẹ nên cân nhắc độ tuổi của con yêu sẽ phù hơp với loại đồ chơi nào. Bởi tùy giai đoạn và thời điểm phát triển nhất định mà một loại đồ chơi bất kỳ có thể phù hợp hoặc không.

Trẻ dưới 1 tuổi nên được chơi các trò nhẹ nhàng, đơn giản, chủ yếu thông qua các tương tác trực tiếp với các đối tượng chăm sóc như ông bà, bố mẹ. Do đó, món đồ chơi nên có trong nhà là các dụng cụ nhỏ phát ra âm thanh hoặc có màu sắc tươi tắn để thu hút sự chú ý của con yêu.

Trẻ trên 1 tuổi có thể tự mình cầm chắc các vật dụng, những món đồ chơi đa dạng hơn có thể được sử dụng vào lúc này.

Đồ chơi được làm từ chất liệu an toàn

w1

Tính an toàn là tiêu chí đầu tiên quan trọng nhất mà bố mẹ nên cân nhắc khi chọn đồ chơi cho trẻ. Căn cứ theo độ tuổi, khả năng nhận biết và kiểm soát hành vi của trẻ mà chọn loại đồ chơi thích hợp như bông, vải, nhựa cứng,….

Với những món đồ chơi có chi tiết nhỏ, bố mẹ nên hướng dẫn và theo sát con yêu trong suốt quá trình chơi nếu trẻ còn quá nhỏ, tránh để trẻ đưa vào miệng sẽ rất nguy hiểm.

Hiệu quả của đồ chơi và trò chơi

w

Đồ chơi hoặc trò chơi mà trẻ tham gia vào phải có những tác dụng tích cực đến sự hình thành, huân tập và phát triển kỹ năng, sự nhận biết, thói quen và tính cách. Bố mẹ nên lựa chọn thật kỹ càng trước khi quyết định giới thiệu bất kỳ món đồ chơi nào cho con yêu.

Đồng thời, thông qua các trò chơi, sự tương tác của bố mẹ bằng hành động, lời nói để truyền tải thông điệp là cực kỳ quan trọng. Các món đồ chơi kích thích suy nghĩ và trí thông minh, sáng tạo, đồ chơi giáo dục,….. nên sử dụng vừa phải, không nên quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược cho trẻ.

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ không quá khó nhưng cũng không nên xem nhẹ. Để trẻ có được những trải nghiệm quý báu đầu đời, bố mẹ phải cân nhắc và lựa chọn chính xác món đồ chơi cho con yêu.