Biện pháp hay giúp trẻ ngủ đúng giờ


Tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ, đặc biệt trong giai đoạn đầu đời của trẻ. Với những gợi ý được nuoicuti chia sẻ ngay sau đây, mẹ có thể áp dụng hiệu quả để hình thành đồng hồ sinh học hợp lý cho sức khỏe của con yêu.

1. Tập cho trẻ phân biệt ngày và đêm

11 1

Để hình thành phản xạ phân biệt được ngày đêm, mẹ cần chú ý đến không gian phòng ngủ. Bên cạnh đó là âm thanh của mọi hoạt động diễn ra trong ngày.

Vào ban ngày, những người trong gia đình có thể trò chuyện lớn tiếng, mở nhạc, xem tivi nhưng về ban đêm phải hạn chế tiếng ồn. Nếu trẻ cần được cho bú cử đêm, mẹ nên nhẹ nhàng đặt trẻ về lại vị trí ngủ mà không trò chuyện để không gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, ánh sáng phòng ngủ về đêm cần phải hạ xuống mức tối đa, chỉ nên duy trì vừa đủ để mẹ có thể cho bé bú hoặc thay bỉm tã khi cần thiết.

2. Hạn chế giấc ngủ vào ban ngày

 

22 2

Với trẻ mới sinh, thời gian ngủ còn nhiều nên việc giấc ngủ ban đêm chiếm một tỷ lệ gần như tương đương giấc ngủ ngày cũng là điều dễ hiểu. Ở các trẻ lớn hơn, mẹ nên tập cho bé ngủ ít lại vào ban ngày. Thay vào đó, hãy cho trẻ tiếp xúc với các hoạt động vui chơi, bao gồm xem sách ảnh, trò chuyện với bé.

Ngược lại, khi đến giờ ngủ ban đêm, mẹ nên hạn chế các hoạt động gây phấn khích tinh thần như cười đùa nhiều, mở tivi…..

3. Hình thành thời gian biểu hằng ngày

44 2

Khi đã lập nên được thời gian sinh hoạt hợp lý bao gồm giờ ngủ mỗi ngày, mẹ nên thực hiện đúng theo lịch phân chia ấy để hình thành thói quen cho trẻ. Lâu dần, trẻ sẽ tự biết được khi nào cần phải đi ngủ và sẽ nhanh chóng đạt được giấc ngủ sâu cần thiết.

Mẹ có thể kết hợp lau người cho trẻ thật mát mẻ, thoải mái sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

4. Điều kiện thích hợp

Bên cạnh các yếu tố ánh sáng, âm thanh và thói quen sinh hoạt hình thành dần dần theo thời gian, mẹ nên xem xét một số yếu tố quan trọng khác. Cụ thể, trước khi cho trẻ đi ngủ, mẹ nên kiểm tra và thay bỉm tã mới sạch sẽ; nên cho trẻ bú no để tránh thức giấc nhiều lần.

Trên đây là những cách làm tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn trong việc rèn thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ. Mẹ có thể thử áp dụng với các thiên thần nhỏ đáng yêu của mình!