Thời gian ngủ lý tưởng của trẻ


Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ bao nhiêu là đủ? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra thời gian và thời điểm ngủ lý tưởng mà mỗi trẻ nên trải qua hằng ngày.

Thời điểm đi ngủ tốt nhất

11

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng như những người trưởng thành cần phải đi ngủ đúng giờ vào thời điểm thích hợp nhằm phát huy tối đa hiệu quả thải độc của các hệ cơ quan trong cơ thể, đồng thời nâng cao tác dụng hoạt động của các hóc môn tăng trưởng.

Theo đó, cung giờ vàng cần được ngủ say là từ 23 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau. Để đảm bảo trẻ đã đi sâu vào giấc ngủ kể từ 23 giờ, tốt nhất ba mẹ nên bắt đầu ru trẻ từ trước 22 giờ mỗi ngày.

Thời gian ngủ lý tưởng

22 1

Để có một giấc ngủ vừa đủ cho tinh thần minh mẫn, phấn khởi vào hôm sau, mẹ nên tập cho bé ngủ thẳng giấc vào ban đêm ít nhất 8 giờ. Nếu trẻ còn quá nhỏ, vẫn còn bú mẹ thì các cữ bú đêm nên diễn ra thật nhẹ nhàng, yên tĩnh, không mở đèn quá sáng, tránh để trẻ tỉnh hẳn sẽ khó đi vào giấc ngủ trở lại.

Buổi sáng nên tập cho trẻ nhỏ thức dậy lúc 7 giờ để có cơ hội phơi nắng nhằm hấp thụ vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời. Trẻ lớn hơn thì có thể dậy sớm hơn tùy theo độ tuổi và lịch sinh hoạt hằng ngày.

Số giờ ngủ cho từng độ tuổi

44 1

Trẻ càng lớn thì thời gian ngủ trong một ngày thường ít lại, do đó có sự chênh lệch nhất định trong thời gian cho trẻ ngủ với các nhóm tuổi khác nhau:

  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: cần được ngủ khoảng 16 tiếng mỗi ngày.
  • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: khoảng 2 tiếng vào ban ngày và từ hơn 8 đến 10 tiếng vào ban đêm.
  • Trẻ từ 4 đến 10 tuổi: bắt đầu tập dần thói quen chỉ ngủ dưới 10 tiếng trong ngày. Nếu có thể thì rút ngắn trên dưới 8 tiếng, trong đó giấc ngủ trưa vừa đủ và giấc ngủ ban đêm nên diễn ra từ 22 giờ đến 6 giờ sáng.

Với những gợi ý trên, nuoicuti các mẹ cân nhắc giờ ngủ và thời gian ngủ hợp lý nhất nhằm đảm bảo trọn vẹn sức khỏe cho con yêu.