Có nên chọn giờ sinh con?


Thực tế cho thấy rất nhiều ông bà, cha mẹ vẫn còn nặng tư tưởng ngày tốt, ngày xấu. Do đó, tình trạng chọn ngày chọn giờ để sinh con dù chưa đến ngày dự sinh vẫn xuất hiện ở nhiều nơi gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của các bé cũng như sức khỏe của sản phụ. Vậy, đâu là lời khuyên đúng đắn trong những trường hợp như vậy?

nct3

Ảnh hưởng đến trẻ

Việc thúc ép trẻ phải ra đời trước ngày dự sinh khi các hệ thống cơ quan và các chức năng trong cơ thể chưa thực sự hoàn thiện khiến cho hoạt động hô hấp, tiêu hóa, thần kinh…. của trẻ gặp phải những trở ngại khó lường trước được.

Một số trường hợp ghi nhận được tại các bệnh viện phụ sản lớn trong cả nước khi gia đình yêu cầu mổ chỉ định để bắt con dù trẻ chưa đủ tháng đã để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng và sự hối tiếc sau đó là đã muộn màng.

Cụ thể, gia đình chị Minh ở Ba Đình, Hà Nội vì sự kiêng cử tuổi tác và ngày giờ nên đề nghị bác sĩ mổ bắt con sớm đã khiến cho bé bị suy hô hấp và nhiễm trùng máu cấp, vừa không được bú sữa non của mẹ, vừa phải từng giờ giành giật lấy sự sống khi vừa sinh ra.

Trường hợp khác, một trẻ sinh chủ động tại thành phố Hồ Chí Minh khi chưa đủ thai kỳ có những biểu hiện bệnh lý tiêu cực khó khắc phục, mang lại gánh nặng và nỗi ân hận cho cả gia đình trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng sau đó.

nct1

Ảnh hưởng đến sản phụ

Bên cạnh những tác hại không tốt đến sức khỏe con yêu, các sản phụ cũng rất dễ bị nguy hiểm khi can thiệp sinh mổ chủ động trước kỳ sinh.

Khi sản phụ chưa có dấu hiệu chuyển dạ đã buộc phải mổ chủ động để bắt con rất dễ gặp phải những nguy cơ không hề nhỏ. Xác suất bị nhiễm trùng vết mổ, băng huyết, giảm khả năng tiết sữa do chích quá nhiều kháng sinh là rất lớn bên cạnh khả năng co tử cung chậm……

Ngoài ra, sản phụ sau sinh mổ sẽ chịu một số ảnh hưởng nhất định của việc gây mê hoặc gây tê tủy sống, làm giảm chất lượng sống trong tương lai.

nct2

Nói một cách ngắn gọn, hãy thuận theo tự nhiên, đúng thời điểm, đúng quy luật, khi trẻ đã đủ sẵn sàng để chào đời thì cơ thể sẽ tự chủ động phát tín hiệu cho mẹ biết. Trường hợp các sản phụ có tiền sử bệnh thì cần được tư vấn kỹ lưỡng của đội ngũ bác sĩ có chuyên môn. Gia đình hoàn toàn không nên vì các quan niệm kiêng cữ mà chọn giờ sinh để ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.