Mẹ mang thai không nên ăn gì?


Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển ổn định và an toàn của thai nhi trong suốt thai kỳ. Do đó, dù đang hay sắp có thai, các mẹ cũng nên lưu ý những chia sẻ ngay dưới đây đã được nuoicuti.com chắt lọc liên quan đến các thực phẩm nên tránh dùng khi có thai.

Không ăn thực phẩm sống

11 1

Thực phẩm sống thường chứa rất nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, những thực phẩm nhóm này có thể gây nên các tác động xấu đến sự phát triển ổn định của thai nhi.

Tốt nhất mẹ bầu nên thực hiện chế độ ăn chín uống sôi, hạn chế các món tái hoặc tươi sống như sushi, gỏi… Ngoài ra, chính quá trình chế biến thực phẩm cũng phải được đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sơ chế, nấu nướng…..

Hạn chế thực phẩm lên men

Với các mẹ bầu, những thực phẩm lên men thường không nên sử dụng. Bởi lượng nitrat có trong những thực phẩm dạng này thường bị chuyển hóa thành nitrit, sau đó kết hợp với axit amin tạo thành chất gây hại cho sức khỏe.

Mặt khác, các thực phẩm lên men thường có độ mặn tương đối cao, làm cho lượng canxi bị đào thải đáng kể, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bào thai.

22

Tuyệt đối tránh xa chất kích thích

Chất kích thích ở đây có thể hiểu là tất cả các loại thức ăn, nước uống có chứa thành phần gây kích thích thần kinh như cafein,…

Việc tiếp xúc hoặc sử dụng thuốc lá, bia rượu sẽ gây nên những biến chứng nguy hại không chỉ cho riêng mẹ bầu mà các thai nhi cũng bị ảnh hưởng một cách trầm trọng. Trẻ có thể bị sinh non, nhẹ cân, hạn chế hấp thu các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời dễ nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài hơn so với các bé có mẹ không sử dụng chất kích thích.

Hạn chế thực phẩm và đồ uống lạnh

33

Những món ăn, thức uống lạnh có thể mang lại cảm giác ngon miệng và sảng khoái hơn khi thưởng thức. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm và đồ uống lạnh sẽ dễ làm co thắt dạ dày, tử cung. Ngoài ra, quá trình tuần hoàn huyết dịch của thai nhi cũng bị giảm sút đáng kể. Do đó, mẹ nên cân nhắc khi có thói quen hoặc sở thích sử dụng các món lạnh như vậy.

Phụ nữ mang thai là một trong những nhóm dễ mắc bệnh nhất bởi sức đề kháng và nguồn dưỡng chất phải chia sẻ một phần cho việc nuôi dưỡng bào thai. Vì vậy, một chế độ ăn uống chừng mực, biết kiêng khem những thứ không tốt là vô cùng quan trọng. Chúc tất cả các mẹ bầu sẽ có những trải nghiệm quý báu bên con yêu.