Ép trẻ ăn quá no, lợi hay hại?


Các bà, các mẹ khi chăm trẻ đều muốn các bé ăn no, ngủ kỹ nhằm tăng cân và phát triển bụ bẫm. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng và nhu cầu của mỗi trẻ mà lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng có sự khác biệt. Vậy, cho trẻ ăn quá no có thực sự là điều tốt? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những mặt tiêu cực đằng sau vấn đề này.

nct3 1

Nguy hiểm đến tính mạng

Vừa qua, ở Đà Nẵng xảy ra một vu va quẹt giữa 2 xe máy. Vì phanh gấp, đứa con được người mẹ chở phía trước không may đã tử vong. Kết quả kiểm tra cho thấy bé không mất vì tổn thương do va đập mà vì thức ăn trào ngược, rơi vào khí quản và bít đường thở.

Đây là một trong số rất nhiều những vụ việc thương tâm xảy ra liên quan đến việc cho trẻ ăn quá no. Qua đó, nhiều chuyên gia trẻ em đã đưa ra khuyến cáo không nên ép trẻ ăn quá mức, sẽ rất có hại đến thể chất, sức khỏe của trẻ về lâu dài.

Tăng nguy cơ béo phì

nct 2

Một số trường hợp trẻ bị ép ăn quá nhiều trong mỗi bữa thường có xu hướng bị rối loạn ăn uống, bao gồm cả việc kén ăn hoặc ăn không kiểm soát. Lâu dần, trẻ sẽ bị béo phì, tiểu đường hoặc thiếu hụt vi chất do không nạp đủ mức năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày.

Hình thành sự biếng ăn

Trẻ nhỏ thường thích khám phá và tìm tòi mọi thứ chung quanh, do đó sự tập trung chú ý cho vấn đề ăn uống chỉ chiếm một tỷ lệ cực kỳ nhỏ trong tổng số thời gian mỗi ngày. Mặt khác, chức năng của hệ tiêu hóa cũng quyết định đáng kể cảm giác thèm ăn của trẻ. Nếu mẹ ép trẻ ăn quá nhiều, quá no trong khi nhu cầu của trẻ không đạt đến mức đó sẽ dần hình thành nên sự biếng ăn tâm lý và rất khó khắc phục.

nct2 1

Ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ

Khi trẻ bị thúc ép ăn quá no, các hệ thống thần kinh chủ đạo liên quan đến hệ tiêu hóa sẽ luôn trong tình trạng hoạt động quá mức, trong khi một số cơ quan khác lại bị ức chế. Điều này vô hình chung làm cho đại não của trẻ sớm bị lão hóa và suy yếu dần dần theo thời gian. Đồng nghĩa với việc nhóm trẻ bị ép ăn quá no sẽ kém thông minh, kém nhanh nhẹn hơn so với các nhóm trẻ khác cùng trang lứa.

Như vậy, ăn quá no không hẳn đã tốt cho trẻ. Các mẹ hãy thông thái hơn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng các bé từng ngày để con có thể phát triển một cách tốt nhất.