Khi nào nên cho trẻ đến trường?


Đâu là thời điểm thích hợp để cho trẻ đi học? Đây là băn khoăn của không ít phụ huynh, thậm chí dẫn đến những sự mâu thuẫn không hề nhỏ bởi bất đồng trong quan điểm chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Nuoicuti.com đã tổng hợp được nhiều nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia Giáo dục Hành vi và Tâm lý Trẻ em, xin nêu lên một số ý chính sau đây.

bia 1

Lợi ích và nguy cơ khi cho trẻ đến trường

  • Lợi ích: trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè cùng lứa tuổi, được rèn luyện khả năng giao tiếp xã hội cơ bản, tính độc lập dần được hình thành, thói quen sinh hoạt trở nên nề nếp và bài bản hơn so với ở nhà.
  • Nguy cơ: trường học ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh khác nhau và là nơi gia tăng các cảm xúc tiêu cực cho tâm lý của trẻ như áp lực vì phải xa người thân, không được nuông chiều như ở nhà,…..

Dấu hiệu cho thấy trẻ chưa sẵn sàng đến lớp

nct3333333333333

Một số trẻ rất khó hòa nhập với người lạ và môi trường mới. Điều này gây nên không ít khó khăn trong việc gửi trẻ tại các điểm trường công lập cũng như tư thục hoặc các nhóm trẻ gia đình. Nếu trẻ vẫn còn mắc phải các hạn chế dưới đây thì hãy tạm gác việc gửi trẻ thêm 2-3 tháng để cải thiện tình hình.

  • Trẻ luôn bám mẹ, thường mếu khóc khi không thấy mẹ.
  • Trẻ ít hoạt động và không có hứng thú khi tiếp xúc với các bạn khác ở khu vực sinh sống.
  • Trẻ chưa thể nói bập bè, chưa biết một số kỹ năng chào hỏi cơ bản.
  • Trẻ chưa phân biệt được các vật dụng cơ bản hoặc chưa thể làm theo các lời yêu cầu đơn giản của mẹ.

Cách khuyến khích trẻ đến trường

nct222222222222222222222

  • Giai đoạn trước khi chính thức gửi trẻ, hãy giới thiệu với bé về trường lớp, có cô giáo, có bạn và nhiều đồ chơi. Mẹ có thể trực tiếp dẫn bé đến trường để bé được quan sát cảnh sinh hoạt, vui chơi của các bạn và xem phản ứng của con.
  • Dành những ngày đầu tiên để ở lại trong lớp cùng con. Hãy đảm bảo rằng bất cứ khi nào trẻ quay sang tìm cũng có thể thấy được mẹ. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, trẻ vừa cảm thấy an toàn, vừa được tiếp xúc và vui chơi với nhiều bạn, sẽ quen dần với môi trường và không sợ hãi khi mẹ vắng mặt.
  • Luôn nói với con về những điều thú vị khi đến lớp. Mẹ nên tập cho trẻ thói quen tự chuẩn bị tư trang để đi học, bao gồm: ba lô cá nhân, sữa,…. thậm chí là một món đồ chơi quen thuộc mà bé ưa thích.
  • Khi trẻ đã quen với việc đến lớp, hãy ra về dứt khoác sau khi đã trao con cho cô giáo, tránh sự lưu luyến để không làm trẻ vì quá nhớ mẹ mà tách ra khỏi tập thể.

Dù trẻ được chăm sóc ở nhà hay trường học thì mỗi nơi đều có những mặt tích cực và hạn chế nhất định. Các mẹ có thể cân nhắc và quyết định trên thực tế tình hình cuộc sống bản thân và gia đình để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho con yêu. Độ tuổi nào bé nên đến lớp?? Đó là khi tự bản thân trẻ đã sẵn sàng. Và điều này còn phụ thuộc vào sự phát triển của riêng từng bé chứ không nên cứng nhắc và rập khuôn. Nuoicuti chúc mẹ đưa ra được quyết định thật chuẩn xác cho con yêu!