Hội chứng Colic và những điều cần biết


Mẹ đã bao giờ nghe đến Hội chứng Colic ở trẻ sơ sinh? Có khi nào mẹ thấy con yêu bỗng dưng khóc thét lên rất dữ dội mà không rõ nguyên nhân? Những chia sẻ dưới đây sẽ xoay quanh các vấn đề về Hội chứng Colic được ghi nhận ở trẻ dưới 1 tuổi. Nuoicuti.com mong rằng sẽ cung cấp thêm một số thông tin giá trị cho mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.

nct 1

Thế nào là hội chứng Colic?

Theo thuật ngữ chuyên môn, Colic được xem là những cơn đau co thắt ở trẻ sơ sinh. Một số trẻ trong những tuần sau sau sinh (khoảng từ 2 đến 16 tuần tuổi) có thể xuất hiện những cơn khóc dai dẳng không rõ nguyên nhân. Các cơn Colic như vậy thường kéo dài từ 2 đến 3 giờ rồi tự dứt và hay xuất hiện vào buổi chiều tối.

Theo thống kê, có khoảng 2/3 trẻ ở độ tuổi này ghi nhận các cơn Colic và hoàn toàn không để lại bất kỳ biến chứng nào cho sức khỏe. Trước khi các cơn co thắt xảy ra, trẻ vẫn sinh hoạt, bú sữa và vui chơi bình thường.

nct2

Biểu hiện của một cơn Colic

  • Đột ngột khóc thét lên mà không có dấu hiệu báo trước.
  • Khóc to, dai dẳng và không thể dỗ nín theo cách thông thường.
  • Đỏ mặt, nhăn nhó khó chịu và có thể co chân lên mạnh.
  • Kéo dài từ 2 đến 3 giờ rồi tự hết, sau đó vẫn ăn chơi ngủ bình thường.

Nguyên nhân gây nên Colic

nct3

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng này mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm tìm ra lý do cũng như cách khắc phục. Tuy nhiên, một số giả thuyết vẫn được đưa ra nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng có thể có đến sức khỏe trẻ sơ sinh:

  • Mẹ sử dụng chất kích thích như cafein, nicotin, bao gồm cả trà đậm, bia rượu và cà phê.
  • Thực đơn của mẹ có những chất gây dị ứng cho trẻ, ví dụ bắp cải, súp lơ, sữa bò, socola,…..
  • Trẻ bị đầy hơi, chướng bụng do ảnh hưởng bởi sữa công thức hoặc một số thành phần thực phẩm tiết vào sữa mẹ hoặc do bú quá no.
  • Trẻ chưa thực sự quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ.

Với các lưu ý trên, nếu có thể xác định chắc chắn biểu hiện của hội chứng Colic thì mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ đột ngột khóc thét kéo dài. Ngược lại, khi không dám chắc, tốt nhất mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị bởi người có chuyên môn.