Hạ sốt cho trẻ bằng biện pháp dân gian


Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, thể trạng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết bên ngoài. Do đó, trẻ thường hay bị sốt và quấy khóc, khó chịu. Tuy nhiên, không phải trong bất kỳ trường hợp sốt nào cũng phải uống thuốc hạ sốt. Ba mẹ có thể áp dụng các biện pháp dân gian dưới đây để hạ nhiệt cho trẻ, vừa hiệu quả, dễ dàng, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của con yêu.

Chà chanh tươi

1 1

Khi trẻ bị sốt từ 38 độ trở lên, ba mẹ có thể dùng chanh tươi, cắt thành từng lát mỏng, chà sát trực tiếp lên da của trẻ, tập trung ở trán, khuỷu tay, khuỷu chân, 2 bên nách, 2 bên bẹn.

Lưu ý: mẹ nên tránh những vùng da bị trầy xước hoặc tổn thương do mẩn ngứa, mụn nhọt, tránh làm trẻ bị rát, xót và ngứa ngáy khó chịu.

Uống nước tía tô

Tía tô là một phương thuốc hiệu quả và cực kỳ an toàn trong việc hạ nhiệt cơ thể. Do đó, khi trẻ chưa sốt quá cao, ba mẹ có thể xay nát lá tía tô với một chút nước và cho trẻ uống bên cạnh việc kết hợp lau mát cho trẻ tại các điểm quan trọng: trán, 2 bên nách, 2 bên bẹn.

333333

Đắp khoai tây

Mẹ chỉ cần sử dụng một vài lát khoai tây đã thái mỏng, ngâm trong giấm tầm 10 phút rồi đắp lên trán của bé kèm với 1 chiếc khăn ở trên. Giữ nguyên lát khoai tây trong khoảng 20 phút, nhiệt độ cơ thể trẻ sẽ ghi nhận được sự khác biệt.

Hành tây bọc tay trái

Một trong những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và có tác dụng hạ sốt tối ưu là hành tây. Mẹ chỉ cần sử dụng 1 chiếc khắn xô lớn bọc lượng hành tây đã thái nhuyễn (tầm 1/4 củ) và quấn vào tay trái của trẻ. Đây là vị trí hiện diện nhiều huyệt quan trọng của cơ thể, do đó có tác dụng hạ nhiệt hiệu quả khi nước hành tây thấm xuống.

Đắp lá diếp cá

22222

Cùng với tía tô, diếp cá là một phương thuốc hiệu quả để hạ sốt và giảm các triệu chứng khó chịu cho trẻ. Ngoài ra, loại lá này còn có tác dụng giải cảm, lưu thông máu. Cách làm rất đơn giản: ba mẹ giã nát một ít diếp cá đắp trực tiếp lên trán trẻ, bọc lại bằng miếng vải nhỏ. Để cố định như vậy tầm hơn 20 phút rồi lấy nước ấm lau sạch trán. Cách làm này có thể áp dụng cho nhiều lứa tuổi khác nhau, kể cả trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, còn một số biện pháp khác cũng khá hiệu quả, tuy nhiên không dễ tìm nguyên liệu một cách nhanh chóng như: lá me đất, lá bỏng, lá ngải cứu, lá na, cỏ nhọ nồi….

Với một vài gợi ý trên đây, nuoicuti tin rằng ba mẹ sẽ thành công trong việc hạ sốt cho con yêu mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Lưu ý, ba mẹ nên kết hợp lau mát cho trẻ dù áp dụng bất kỳ biện pháp dân gian nào để tăng thêm hiệu quả của quá trình hạ sốt.