Xử lý thế nào khi trẻ bị viêm lợi


Chắc hẳn bố mẹ sẽ rất hoang mang khi đột nhiên con yêu phát sốt đột ngột, sau 2-3 ngày bắt đầu thấy chảy máu trong miệng. Đây là một dấu hiệu rõ rệt của căn bệnh viêm lợi có thể tấn công bất kỳ trẻ nào. Vậy, bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị viêm lợi? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ bình tĩnh hơn và có cách chăm bé thật tốt.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh viêm lợi ở trẻ

Bệnh viêm lợi ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên và có những biểu hiện, triệu chứng khác nhau.

aaaaaaaaaaaaaaaaaaa

  • Viêm lợi do mọc răng: khi răng mọc, lợi của trẻ có thể bị viêm và sưng lên. Chứng viêm sẽ giảm dần khi răng được mọc ra. Tình trạng này thường xảy ra khi trẻ tầm 6-7 tuổi, là lúc những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên hình thành.
  • Viêm lợi do vệ sinh răng miệng kém: khi không được vệ sinh sạch sẽ, lượng mảng bám cũng như cao răng đọng lại trên bề mặt răng sẽ hình thành nên số lượng vi khuẩn cực lớn, gây ảnh hưởng đến lợi của trẻ. Lúc này, lợi sẽ sưng đau, mềm, có màu đỏ ứng hoặc thậm chí xanh xám, bề mặt trơn láng và rất dễ chảy máu nếu chỉ chạm nhẹ.
  • Viêm lợi do bệnh: có thể xuất hiện sau một đợt nhiễm khuẩn như rối loạn tiêu hóa, viêm phổi. Bởi lúc này, sức đề kháng của trẻ tương đối yếu, các vi khuẩn có cơ hội tấn công gây nên tình trạng viêm lợi. Lợi của trẻ trong trường hợp này sẽ đỏ ửng cả hàm trên và hàm dưới, rất dễ chảy máu, trẻ sẽ bị sốt và bỏ ăn vì cảm giác đau tồn tại liên tục, dai dẳng.

Cách chăm sóc trẻ bị viêm lợi

Chăm sóc trẻ bị viêm lợi không khó, chỉ cần thực hiện đúng cách và thường xuyên thì bệnh sẽ nhanh chóng được khắc phục.

nacl

  • Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh cho trẻ hoặc làm máu và mũ đã tụ lại dưới lợi được bung ra hết, tránh gây đau nhức và hậu quả lâu dài: vệ sinh tay sạch sẽ, nhúng đầu ngón tay vào nước muối và chà nhẹ lên lợi của trẻ. Thực hiện đều đặn 2 lần/ ngày.
  • Sau khi trẻ hết bệnh, vẫn tiếp tục thực hiện vệ sinh răng miệng cho trẻ, tránh để bệnh tái phát.
  • Cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là nước cam, nước chanh giải nhiệt, kháng viêm.
  • Hạn chế cho trẻ ăn đồ cay nóng và đồ ngọt.
  • Kết hợp sử dụng thuốc theo toa của bác sỹ nếu tình trạng nghiêm trọng.

Với những gợi ý trên đây, nuoicuti tin rằng bố mẹ đã có thêm kinh nghiệm trong hành trang chăm sóc con yêu từng ngày.