Khi nào nên bắt đầu tập xi tè cho trẻ


Việc tập xi tè cho trẻ vẫn luôn được các bà, các mẹ đặc biệt quan tâm với hy vọng trẻ sớm tự ý thức được thói quen này vào những khung giờ nhất định trong ngày. Tuy nhiên, thời điểm nào nên bắt đầu rèn cho trẻ làm quen với hoạt động này thì không phải ai cũng biết và nắm rõ. Nuoicuti xin chia sẻ những thông tin đã đúc kết được xung quanh vấn đề “xi tè cho trẻ”, hy vọng có thể giúp ích được các mẹ trong quá trình chăm sóc con nhỏ.

0102

Xi tè sớm có nên không?

Theo nhiều chuyên gia thận nhi, bàng quang của trẻ nhỏ sẽ phát triển dần từ lúc sinh ra cho đến khi đạt 3 tuổi sẽ chính thức hoàn thiện. Cơ chế hoạt động của hệ thống này cũng cực kỳ đơn giản. Đó là khi thể tích bên trong chứa vừa đủ nước sẽ tự động xả rỗng tự do. Nói cách khác, khi bàng quang đầy, trẻ sẽ tự động đi tè mà không cần phải có tác động bên ngoài.

Ngược lại, khi bàng quang của trẻ chưa tích đủ lượng nước cần thiết mà cơ thể bắt buộc phải hoạt động để đẩy nước thải ra ngoài sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thống bài tiết nước tiểu của trẻ trong tương lai.

Nói tóm lại, việc xi tè sớm cho trẻ tuy tiết kiệm được tương đối thời gian dọn dẹp cho người chăm sóc hoặc tiết kiệm chi phí bỉm tã đáng kể nhưng sẽ mang đến những hậu quả không hề tốt cho sức khỏe của con yêu.

0103

Thời điểm tập xi tè hợp lý

Tập xi tè không hoàn toàn là mẹ phải bồng ẵm hoặc ngồi bên cạnh để khích lệ trẻ đi tè trong các thời điểm cố định mỗi ngày. Hãy tập cho bé thói quen biết gọi mẹ hoặc báo hiệu với những người chăm sóc việc chuẩn bị đi tè. Lúc đó, mẹ nên khen ngợi trẻ để tạo hưng phấn và cảm giác vui vẻ để trẻ biết mình đã làm đúng.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể lập nên một mốc thời gian cố định trong ngày để tập cho bé đi tiêu khi đã trên 2 tuổi, tốt nhất nên chọn thời điểm thải độc của dạ dày vào sáng sớm sau khi thức dậy, khoảng tầm 6 đến 7 giờ. Chính việc duy trì thói quen này vào một khung giờ cố định sẽ giúp ích rất nhiều cho cả mẹ và bé trong suốt giai đoạn phát triển.

0105

Như vậy, nhiều bậc phụ huynh vì muốn thuận tiện mà tập xi tè sớm cho trẻ là điều hoàn toàn không nên làm. Mọi yếu tố liên quan đến việc chăm sóc trẻ đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện để các giai đoạn phát triển của trẻ được diễn ra hiệu quả nhất.