Không tiêm vắc xin cho trẻ, nguy cơ và những hệ lụy


Thời gian gần đây đã có nhiều hội nhóm được lập ra với mục đích anti vắc xin và đưa ra một số bằng chứng cho rằng việc tiêm vắc xin mang lại nhiều xác suất xấu hơn là bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Thực trạng này mang lại những nguy cơ và hệ lụy như thế nào cho các gia đình quyết định không tiêm vắc xin cho trẻ?

11

Xác suất nhiễm bệnh cao

Trên thực tế, việc tiêm phòng vẫn ẩn chứa những nguy cơ nhất định với tỷ lệ cực thấp, do một số yếu tố bảo quản, di chuyển và thao tác tiêm. Tuy nhiên, rủi ro là không tránh khỏi và con số nguy cơ này nằm trong giới hạn thấp hơn hẳn so với việc không thực hiện tiêm phòng.

Khi trẻ không được tiêm vắc xin đầy đủ thì xác suất nhiễm bệnh sẽ rất cao. Có một số bệnh gây ra nhiều tổn thương và để lại hậu quả nặng nề cho chính đứa trẻ trong tương lai, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần trong mọi hoạt động sống thường nhật.

22

Ảnh hưởng cuộc sống trầm trọng

Việc không tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của riêng đứa trẻ mà còn tác động đến nhiều người, nhiều vấn đề khác.

  • Khả năng lây lan ra cộng đồng sẽ lớn hơn.
  • Hao tổn sức lực, thời gian, chi phí để chăm sóc và điều trị.
  • Ảnh hưởng mọi hoạt động sống của người thân và gia đình khi phải chăm lo cho trẻ nếu bị nhiễm bệnh.
  • Tác động xấu đến xã hội trong nhiều khía cạnh.

33

Như vậy, việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ là cực kỳ cần thiết. Việc làm này không những bảo vệ cho chính đứa trẻ trước một số căn bệnh nguy hiểm mà còn góp phần giảm thiểu nhiều hệ lụy xã hội khác. Cha mẹ nên ghi nhớ và thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho con yêu theo chỉ dẫn của các cán bộ y tế có chuyên môn.