Lưu ý khi cắt móng tay cho trẻ sơ sinh


Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là việc mà bố mẹ nên thực hiện thường xuyên để giữ vệ sinh cũng như không làm tổn thương làn da của trẻ.

Nhiều mẹ thắc mắc có nên cắt móng tay cho bé sơ sinh không. Với những bé nhỏ như vậy cắt móng tay có ảnh hưởng gì hay không? Có nhiều gia đình, thường ủ ấm bé theo thói quen truyền thống. Đôi khi chỉ lau sơ mà không kiểm tra ngón tay, kẽ ngón tay của bé có sạch sẽ hay không. Việc vệ sinh cho bé là rất cần thiết. Các bé cũng cần sạch sẽ và được vệ sinh đúng cách để không bị mắc bệnh. Cắt móng tay và lấy phần bụi bẩn, đất trong tay bé ra sẽ giúp giữ vệ sinh tốt hơn.

Khi thấy móng tay bé dài nên tiến hành cắt. Nếu không trẻ sơ sinh thường có thói quan nắm chặt tay, các móng tay dài có thể bấu sâu vào da của bé. Vậy nên khi trẻ nằm ngủ yên hay vừa mới tắm xong bạn nên tiến hành cắt móng tay móng chân cho trẻ. Đây là những thời điểm trẻ “yên tĩnh” nhất, ít ngọ nguậy chân tay và móng của trẻ vừa tắm xong cũng rất mềm. Nên có một bộ cắt móng tay dành riêng cho bé để đảm bảo vệ sinh.

cat-mong-tay-cho-be

Đối với trẻ sơ sinh, việc cắt móng tay cho trẻ khá đơn giản, tầm 2-3 ngày khi thấy móng tay trẻ có dấu hiệu dài ra bạn có thể cắt cho bé. Với trẻ lớn hơn sẽ khá nghịch ngợm thường sẽ không ngồi yên một chỗ để cắt, vậy nên cắt móng lúc trẻ đã ngủ say sẽ thuận tiện hơn.

Dùng bấm móng tay cắt vòng theo hình móng tay của trẻ. Lưu ý không nên cắt quá sâu, hay nhiều bố mẹ muốn hình móng tay đẹp nên cắt các kiểu cong sâu. Điều này không nên vì khi móng mọc dài lên có thể đâm lên phần thịt phía trên gây đau cho bé.

Ngoài ra, sau khi cắt móng tay xong, chúng sẽ rất sắc vì vết bấm mới. Với trẻ nhỏ hay cào cấu vung tay chân có thể làm xước mặt. Vậy nên bạn cần có thêm động tác giũa móng cho bé. Giũa những phần cắt mới của vết cắt một cách nhẹ nhàng.

Và điều sau cuối cần lưu ý là nên chuẩn bị một bộ đồ sát khuẩn trước trong nhà. Vì đôi khi bạn sẽ cắt sâu hay lỡ cắt vào da bé nếu không sát trùng rất dễ đỏ lên, mưng mủ hay chảy máu nhiều. Cần có bông gòn, cồn hay oxi già. Chỉ cần vệ sinh kịp thời cho bé là được.

Việc cắt móng, vệ sinh móng tay, móng chân cho bé rất cần thiết và không quá khó. Bố mẹ không nên quá lo lắng.

Nguồn: http://nuoicuti.com