Những lý do nên đọc sách cho bé mỗi ngày


Các chuyên gia khuyên nên thường xuyên đọc sách cho trẻ. Vì sao trẻ cần được nghe đọc sách thường xuyên như vậy? Cùng tìm hiểu những lý do của thói quen cần có này.

Trước đây, việc đọc sách cho trẻ thường không phải là thói quen của nhiều phụ huynh Việt. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng hiện đại, tân tiến hơn cũng là lúc các bố mẹ nên học tập những cách tốt nhất để con của mình có tiền đề phát triển sau này tốt hơn.

Đọc sách để nuôi dưỡng tâm hồn cho con 

Ở lứa tuổi nhỏ, những trang truyện cổ tích sẽ là những câu chuyện khiến trẻ hứng thú. Thế giới truyện cổ tích luôn là cách nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ một cách hiệu quả nhất. Nhờ những trang sách này, trẻ biết mơ mộng, làm giàu thêm trí tưởng tượng của mình nhờ đó mà tâm hồn phong phú hơn.

Sau này khi lớn lên, chính một tâm hồn phong phú, biết rung động nhờ những cảm xúc non nớt từ thuở ấu thơ sẽ là một “vốn” lớn cho mỗi người.

doc-sach-cho-tre-1

Tạo cho trẻ niềm ham thích đọc sách

Khi bố mẹ thường xuyên đọc sách cho trẻ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tiếp xúc với sách. Từ đó dần dần thấy được sự thú vị đến từ các loại sách khác nhau. Hiện nay, nhiều trẻ thích những trò chơi điện tử hơn là đọc sách, vậy nên bố mẹ ngay từ khi bé còn nhỏ nên nuôi dưỡng một tâm hồn biết yêu quý ngôn từ và những kiến thức từ thế giới xung quanh.

doc-sach-cho-tre-2

Bé sớm biết nói và vốn từ nhiều hơn

Đọc sách cho bé cũng là cách giúp con sớm biết nói và lượng ngôn từ trẻ nói ra thường sẽ nhiều hơn, đa dạng hơn những trẻ khác. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên về những từ ngữ mà con phát ra khi nói chuyện thường ngày. Đó chính là nhờ những ngôn từ mà những trang sách mang lại cho trẻ.

Tăng khả năng tư duy và trí tò mò của trẻ

Khi đọc sách, những mẫu chuyện cổ tích sẽ khiến trẻ bắt đầu có sự tò mò và thắc mắc về các tình huống trong truyện. Những câu hỏi “Vì sao” sẽ được trẻ đặt ra, Trẻ thắc mắc về nghĩ từ ngữ hay các nhân vật, cách thức các sự việc diễn ra,… và đó chính là lúc bố mẹ có cơ hội để thoả mãn trí tò mò của con.

Đọc sách cho con mỗi tối trước khi đi ngủ là việc làm cần thiết để bé nhà bạn làm giàu thêm trí tưởng tượng và niềm ham thích đọc sách sau này.

Xem thêm: Nuôi cu tí