Tắm cho bé yêu như thế nào là đúng cách?


Tắm cho bé thật sự là một thử thách với nhiều người, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Vậy bạn đã biết các bước tắm đúng cách cho bé chưa? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết sau đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị tất cả mọi thứ thật sẵn sàng trước khi tắm cho bé để quá trình tắm được thuận tiện nhất. Những thứ mà bạn cần chuẩn bị để tắm cho bé bao gồm: chậu tắm, một cái cốc, xà bông tắm, bông gòn, khăn mềm. Đồng thời bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết sau khi tắm cho bé gồm một chiếc khăn lớn, lotion cho trẻ, tã, quần áo sạch.

Bạn nên chọn những bồn tắm loại nhỏ, được thiết kế riêng cho mục đích tắm cho trẻ và bồn tắm phải có chiều sâu vừa phải. Một mẹo nhỏ mà các mẹ có thể áp dụng đó là đặt một chiếc khăn dưới đáy bồn tắm để tránh bé bị trượt chân.

cach-tam-cho-tre-so-sinh3

Cho lượng nước ấm vừa đủ vào bồn tắm, nhiệt độ nước phù hợp nhất là khoảng 35ºC. Để chắc chắn nước không quá nóng hay quá lạnh bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ.

Khi tắm cho trẻ, các mẹ nên có cách ăn mặc thoải mái nhất để thuận tiện trong quá trình tắm. Ngoài ra mẹ cũng cần lưu ý không mang bất kỳ đồ trang sức nào như nhẫn, vòng tay,… vì nó có thể vô tình làm xây xước da bé trong khi tắm.

Bước 2: Tắm cho bé

Trước khi tắm mẹ nên kiểm tra cơ thể của trẻ. Hãy chắc chắn rằng vị trí mặc tã lót của trẻ được sạch sẽ, nếu thấy có vấn đề hãy làm sạch trước rồi mới bắt đầu tắm cho bé.

Khi tắm, mẹ nên đặt bàn chân bé vào bồn tắm đầu tiên. Khi hạ bé vào bồn tắm hãy dùng một tay để dưới cổ và lưng của trẻ để hỗ trợ và tắm cho trẻ với tay còn lại.

cach-tam-cho-tr-so-sinh

Bạn có thể bắt đầu quá trình tắm bằng cách sử dụng một cái cốc để làm ướt trẻ, việc này sẽ giúp trẻ không bị ngợp nước và làm quen dần với nhiệt độ nước. Tiếp theo dùng khăn để làm sạch cánh tay, chân, mặt và cơ thể của bé. Lưu ý sử dụng bông gòn để làm sạch mắt và tai của bé. Khu vực dưới cổ và phía sau tai của trẻ bạn cũng nên chú ý làm sạch vì đây là những vị trí bụi bẩn và độ ẩm thường bị kẹt bên trong. Cuối cùng bạn hãy làm sạch các bộ phận sinh dục của trẻ.

cach-tam-cho-tre-so-sinh1

Gội đầu cho bé bạn nên để bé nằm ngửa ra sau và đổ nước nhẹ nhàng lên đầu trẻ. Sử dụng xà phòng hoặc dầu gội đầu riêng của bé để massage da đầu và tóc của trẻ. Bạn nên cẩn thận để các loại dầu gội đầu hoặc xà phòng không dính vào mắt bé nhé!

Khi tắm xong bạn nhấc bé ra khỏi bồn tắm và quấn khăn khô quanh người bé càng nhanh càng tốt.

Bước 3: Sau khi tắm

Để làm khô cho bé, hãy dùng chiếc khăn bông mềm vỗ nhẹ để khăn hấp thụ nước. Chú ý làm khô các khu vực nước và độ ẩm có xu hướng tích tụ như nếp gấp dưới da và khu vực phía sau tai bé.

cach-tam-cho-tre-so-sinh4

Sau khi da bé đã khô bạn có thể dùng các loại kem chống hăm nếu cần và mặc đồ cho trẻ. Để tránh trẻ bị lạnh sau khi tắm, bạn nên thực hiện các thao tác mặc đồ cho trẻ nhanh chóng. Đồ chọn mặc cho trẻ nên là đồ thoải mái, nếu trời lạnh bạn có thể quấn trẻ vào trong một chiếc khăn để giữ ấm.

Tổng hợp: http://nuoicuti.com/