Chăm sóc trẻ tiêu chảy như thế nào


Trẻ nhỏ thường dễ bị vi khuẩn tiêu chảy xâm nhập do quá hiếu động và luôn tò mò khám phá mọi thứ xung quanh. Khi bị tiêu chảy, trẻ rất dễ mất nước và mệt mỏi, đồng thời mất cảm giác thèm ăn và có thể hạ đường huyết nếu không nạp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Bài viết ngay sau đây sẽ chỉ ra cách chăm sóc hiệu quả khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy.

Giữ vệ sinh tuyệt đối

nct4

Để tránh cho bệnh tiêu chảy thêm trầm trọng, việc đầu tiên mẹ nên làm là giữ vệ sinh cho trẻ một cách tuyệt đối.

Chủng vi khuẩn gây tiêu chảy có nhiều loại khác nhau. Do đó, tránh trường hợp nhiễm chéo nhiều chủng, khó xử lý, mẹ nên giữ khoảng cách giữa trẻ và các đồ vật thiếu vệ sinh. Tốt nhất mẹ vẫn nên đảm bảo các món đồ chơi của trẻ luôn trong trạng thái được chùi rửa kỹ lưỡng trước khi trẻ có cơ hội tiếp xúc.

Thực đơn nhẹ, loãng

Trẻ bị tiêu chảy thường rất chướng bụng và không muốn ăn. Những món ăn gây nặng bụng phải tuyệt đối loại trừ trong quá trình chăm sóc trẻ, nhất là khi đang bị tiêu chảy. Mẹ nên chọn những nhóm thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và không nên cố ép trẻ ăn quá no.

Đặc biệt, mọi thực phẩm khi dùng cho trẻ đều phải được rửa thật kỹ, đảm bảo quy trình chế biến và nấu nướng đạt chuẩn vệ sinh.

nct

Bù nước cho trẻ

Trẻ tiêu chảy rất dễ bị mất nước. Đó là tất yếu. Việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là vô cùng cần thiết.

Mẹ có thể mua dung dịch Oresol pha với nước cho trẻ uống hoặc dùng 1 muỗng muối, 5 muỗng đường, từ 2 đến 3 muỗng nước cốt cam hoặc chanh và pha với 1 lít nước sôi để nguội, cho trẻ sử dụng xuyên suốt trong ngày.

Cho trẻ đi thăm khám

nct3

Khi các dấu hiệu tiêu chảy như phân lỏng, có mùi tanh hoặc chua; mất nước,…. chỉ ở mức độ nhẹ thì có thể theo dõi tại nhà. Ngược lại, khi trẻ đã xuất hiện các dấu hiệu vật vã, lả người và đi tiêu liên tục kèm theo sốt hoặc nôn thì phải ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, chính xác.

Mọi biện pháp dân gian chưa được kiểm chứng không nên áp dụng cho trẻ bởi cơ địa trẻ không như người lớn, có thể không có tác dụng mà còn gây hại.

Với những lưu ý trên đây, việc chăm trẻ tiêu chảy thực sự không quá khó, chỉ cần một chút thận trọng và kỹ lưỡng thì con yêu có thể vượt qua và trở lại sinh hoạt bình thường một cách nhanh chóng.