Vì sao trẻ khó phát triển chiều cao?


Một số trẻ không đạt được cột mốc phát triển chiều cao như ý muốn bởi nhiều lý do. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh hoạt thường nhật cũng như cuộc đời của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số yếu tố quyết định tác động đến chiều cao của trẻ cũng như cách khắc phục hiệu quả.

Di truyền

11 3

Đây là một trong những yếu tố mấu chốt, quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao tối đa mà một đứa trẻ có thể đạt được. Phần lớn các trẻ được sinh ra trong gia đình có hệ gen quyết định chiều cao thấp sẽ không đạt được chiều cao như ý muốn.

Tuy vậy, nếu trẻ có thể thực hiện và duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ, hợp lý thì vẫn có cơ hội cải thiện chiều cao một cách đáng kể, góp phần nâng cao giá trị tinh thần và cuộc sống trong tương lai, bao gồm nguồn dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi, các hoạt động thể dục thể thao thường nhật….

Thói quen sinh hoạt

22 Copy

Chính thời gian biểu thiếu ổn định, không hợp lý sẽ tác động cực mạnh mẽ đến việc hình thành các yếu tố thuận lợi trong việc kích thích sự phát triển chiều cao của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để khắc phục điều này, mẹ nên hình thành cho bé thói quen ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Thời gian được xem là lý tưởng cho việc thúc đẩy các hóc môn tăng trưởng rơi vào khoảng 22 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau. Để đạt được giấc ngủ sâu tại thời điểm này, mẹ nên cho bé đi ngủ trước 22 giờ hằng ngày.

Chế độ rèn luyện sức khỏe

Bên cạnh việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt, bố mẹ nên hướng con vào một chế độ rèn luyện sức khỏe lành mạnh, hợp lý. Các bộ môn thể thao bao gồm cầu lông, bơi lội, chạy bộ, bóng rổ….. sẽ giúp con yêu của bạn cải thiện được tương đối chiều cao như ý muốn.

Tuy nhiên, bất kỳ cái gì quá cũng không tốt. Mẹ nên cho bé luyện tập và vui chơi vừa đủ, không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như học tập và thời gian tham gia các hoạt động khác.

33 Copy

Chế độ dinh dưỡng

Là một trong những nguyên nhân chính hình thành nên các nhóm trẻ khác nhau về thể chất, chế độ dinh dưỡng chiếm một vị trí quyết định trong việc tạo nên chiều cao tương lai của trẻ.

Theo đó, để trẻ có thể cao lớn, nhanh nhẹn và phát triển như mong đợi, mẹ nên chú trọng tìm tòi các thực phẩm tự nhiên, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu để chế biến nên những món ăn vừa ngon vừa bổ cho con yêu. Bên cạnh đó, có một số nhóm thực phẩm không nên kết hợp với nhau bởi nhiều thành phần đối lập, mẹ cũng nên lưu ý vấn đề này.

Nói cách khác, để con yêu trải qua một giai đoạn phát triển tích cực về cả thể chất và tinh thần, qua đó đạt được chiều cao như mong muốn thì trẻ cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.