Lưu ý khi chăm sóc trẻ hen suyễn


Hen suyễn là một trong những căn bệnh gây lo lắng nhiều nhất cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Để có thể cùng con yêu vượt qua căn bệnh này một cách dễ chịu, nuoicuti.com xin chia sẻ một số lưu ý quan trọng dưới đây.

Một số điều cần biết về bệnh hen suyễn

11

Khái niệm

Đây là một căn bệnh mang tính di truyền khá cao. Nếu gia đình có người từng mắc bệnh này thì xác suất trẻ cũng mang bệnh là rất lớn.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh hen suyễn mặc dù các thành viên khác trong gia đình hoàn toàn không có tiền sử bệnh.

Đặc điểm

  • Bệnh diễn tiến thành những cơn hen cấp tính xen lẫn những giai đoạn hen ổn định.
  • Khả năng lặp lại các cơn hen là rất lớn.
  • Một số trường hợp tự khỏi bệnh mà không can thiệp điều trị.
  • Một số trường hợp sống với các cơn hen cả đời mặc dù không quá nghiêm trọng.

22

Lưu ý khi chăm sóc trẻ hen suyễn

  • Tránh hoặc hạn chế không để trẻ tiếp xúc với môi trường nhiều thuốc lá, khói bụi. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm phát sinh cơn hen hoặc làm các cơn hen trở nên trầm trọng hơn so với bình thường.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh cho trẻ, nếu có thể: sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ khi cần thiết là cách làm hiệu quả để điều trị bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc lạm dụng thuốc kháng sinh một cách chủ quan, bừa bãi sẽ gây tác hại nghiêm trọng không những cho bệnh hen suyễn mà còn đối với sức khỏe tổng quát của trẻ.

33

  • Một môi trường sống nhẹ nhàng và ổn định về tinh thần là cực kỳ quan trọng để giảm thiếu căng thẳng, từ đó giảm đi các cơn hen đột ngột cho trẻ.
  • Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo đủ các nhóm chất, vi lượng cần thiết cho sự phát triển và duy trì thể chất khỏe mạnh. Không nên quá kiêng cữ các món ăn khi chưa hiểu rõ bản chất và mức độ ảnh hưởng của chúng, tránh làm trẻ bị thiếu chất. Mẹ chỉ nên kiêng những thực phẩm đã từng gây dị ứng cho trẻ trước đó.

Với những lưu ý rất dễ thực hiện trên đây, mẹ có thể chăm sóc con yêu một cách tốt nhất, tránh được những cơn hen bất ngờ và đảm bảo con yêu được trải qua các giai đoạn phát triển vui vẻ, khỏe mạnh nhất.