Cách giúp tăng cường trí nhớ, khả năng quan sát khi trẻ còn nhỏ


Trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng tinh khiết, bé rất dễ dàng bắt chước, học hỏi những điều mới. Vậy nên tìm cách giúp tăng trí nhớ và khả năng quan sát của trẻ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn khi lớn lên rất nhiều.

Khi còn nhỏ, trẻ rất giỏi bắt chước theo những hành động của người lớn. Dựa vào đặc điểm này, bạn có thể dạy cho trẻ nhiều thói quen để bé học theo, bắt chước theo. Việc này dần dần, thực hiện qua nhiều ngày sẽ trở thành thói quen và năng lực riêng của bé.

Hướng dẫn bé những điều nhỏ nhặt thường ngày

bbbbbbbbbbbb

Giai đoạn từ 1 năm tuổi trở lên bé bắt đầu nắm bắt sự việc rất nhanh chóng. Đôi khi chỉ nhìn người lớn hành động qua một, hai lần là bé có thể làm lại y như đúc. Đó là giai đoạn bé quan sát và học hỏi cực kỳ tốt vậy nên bố mẹ đừng nên bỏ qua giai đoạn này nhé.

Bạn nên dành thời gian chỉ cho bé các hoạt động thường ngày. Những việc mà bé có thể học như: Bật tắt tivi, bật tắt những công tắc an toàn, chải tóc, rửa mặt, xúc miệng, mở cửa, vặn khoá nắm cửa, quét nhà, lấy khăn lau bàn,…. Mọi việc bé bắt chước theo có thể chưa hoàn hảo nhưng bạn hãy kiên nhẫn thực hiện trước mặt bé để bé được quan sát cẩn thận hơn.

Hỏi trẻ về màu sắc, hình dáng những sự vật bé quan sát hàng ngày

ddddddddđ

Thường xuyên đặt câu hỏi cũng là cách kích thích trí não trẻ phát triển. Bạn có thể hỏi những câu hỏi đơn giản như: Con chuột có màu gì, chiếc xe đang chạy qua có màu sắc như thế nào, hôm nay bạn Hiền của con mặc đồ gì thế, cái cây này có hoa màu gì ấy nhỉ, cái bàn này hình gì, bánh xe là hình gì,…

Những câu hỏi dành cho bé nên đơn giản, cụ thể. Dần dần bé hình thành nên thói quen quan sát và ghi nhớ. Nhiều khi bạn không hỏi thì bé cũng sẽ tự trả lời chi tiết những thứ bé thấy. Đó chính là cách hình thành thói quen ở trẻ.

Lặp lại mỗi hành động vài lần trước mặt bé

Đôi khi hành động chỉ thoáng qua, bé khó lòng nắm bắt. Bạn nên kiên nhẫn, lặp lại hành động một cách thật chậm vài lần trước mắt bé để trẻ quan sát cẩn thận. Cứ như vậy, bé sẽ làm chuẩn xác hơn. Khi con làm sai bạn đừng vội la mắng hay thất vọng. Bé vẫn còn nhỏ nên mỗi hành động chưa chuẩn xác là việc rất bình thường. Bạn chỉ cần chỉ bé làm ra sao, những việc bé hứng thú bé sẽ tiếp thu rất nhanh.

Khen ngợi mỗi khi con làm đúng

ccccccccccccccccc

Khi bé làm đúng, hay hoàn thành một nhiệm vụ, bạn đừng quên khen ngợi bé. Việc khen ngợi, vỗ tay một cách hào hứng giúp bé cảm thấy có động lực để bé có thể tiếp tục phát huy những lần sau.

 Trên đây là một số cách làm tuy đơn giản nhưng khá hiệu quả để tăng cường trí nhớ cho các bé. Nuoicuti chúc ba mẹ thành công!