Lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ sinh non


Trẻ sinh non thường có sức đề kháng thấp hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Mức độ nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn hẳn các trẻ khác. Đó là lý do mà trẻ sinh non cần phải nhận được sự chăm sóc cẩn trọng để đảm bảo sự phát triển ổn định và một sức khỏe toàn diện.

Những nguy hiểm thường trực ở trẻ sinh non

11 3

Trẻ có khả năng bị suy hô hấp vì lồng ngực dễ biến dạng cùng với cơ hoành yếu. Ngoài ra, phổi kém giãn nở và các phế nang cũng chưa thật sự hoàn thiện, gây ảnh hưởng hô hấp nghiêm trọng. Đây là yếu tố mấu chốt gây khó khăn trong quá trình trao đổi khí và dẫn đến nguy cơ tử vong ở nhóm trẻ sinh non.

Bên cạnh đó, với việc chưa hoàn thiện não bộ, các bé sinh non rất dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Cùng với đó là nhiều hệ lụy kèm theo trong tính cách và khả năng hòa nhập xã hội trong tương lai của nhóm trẻ này.

Cách chăm sóc trẻ sinh non

44 3

Điều quan trọng nhất và cần thực hiện ngay từ thời điểm trẻ vừa được sinh ra là phải cho bé được bú sữa mẹ. Tuy nhiên, trẻ sinh non quá sớm thường bị cách ly để chăm sóc đặc biệt. Trong trường hợp này, mẹ có thể xin sữa từ các mẹ khác, tuyệt đối không tráng ruột cho bé bằng sữa công thức, tránh để sức khỏe của con yêu bị ảnh hưởng trầm trọng hơn.

Một số trẻ không thể tự bú, mẹ hãy đút cho bé bằng thìa. Hoặc với trẻ sinh non quá sớm, khoảng dưới 32 tuần thì việc tiếp sữa thông qua đường ống thông là một lựa chọn hợp lý. Để làm được điều này cần phải có sự trợ giúp của các y bác sĩ chuyên môn.

Bên cạnh đó, ngoài việc cho trẻ bú mẹ và da tiếp da bất cứ khi nào có thể, trẻ cần được bổ sung một số loại vitamin cần thiết theo chỉ định trực tiếp của bác sĩ, bao gồm: vitamin K, vitamin C, vitamin B1, vitamin D, vitamin E, sắt, axit Folic.

Lưu ý quan trọng khi chăm trẻ sinh non

22 3

Trẻ sinh non dễ gặp nhiều biến chứng sau sinh, do đó việc quan sát kỹ lưỡng từng biểu hiện hằng ngày của trẻ là điều cực kỳ quan trọng. Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở trẻ bao gồm nhịp thở, màu da, tiêu hóa, nhiệt độ cơ thể…… cũng phải lưu ý và cần nhận được tư vấn từ các y bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ sinh non đã là một sự thiệt thòi rất lớn khi chưa nhận đủ kháng thể từ mẹ cũng như sự hoàn thiện các hệ cơ quan chưa đạt đến cột mốc chuẩn. Do đó, một chế độ nuôi dưỡng và chăm sóc kỹ lưỡng sẽ vô cùng cần thiết, nhất là trong những ngày đầu sau sinh.