Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ, nên hay không?


Thời gian vừa qua có rất nhiều thông tin liên quan đến việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ và mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Tuy vậy, không ít các bà mẹ phản biện rằng phương pháp này hoàn toàn đã được kiểm chứng thực tế và có tác dụng tích cực thực sự. Vậy, đâu là thông tin chính xác?

mắt

Quan niệm Tây y

Thạc sĩ bác sĩ chuyên khoa mắt Trần Thu Hương cho rằng sữa mẹ tuy tốt với lượng kháng thể lý tưởng cho sự kháng viêm và phòng chống bệnh tật của trẻ nhỏ nhưng lại không phù hợp để chữa bệnh về mắt.

Bác sĩ này cho rằng “Thực tế khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Khiến cho bệnh nhiễm trùng của bệnh nhi diễn biến rất nhanh và nặng”.

Do đó, bác sĩ cho rằng khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ xuất hiện các dấu hiệu bệnh liên quan đến mắt, bố mẹ không nên tự ý điều trị theo bất kỳ kinh nghiệm dân gian nào, kể cả việc nhỏ sữa mẹ. Tốt nhất trong trường hợp này, bố mẹ nên cho trẻ đi thăm khám tại các bác sĩ có chuyên môn.

mắt2

Quan niệm dân gian truyền miệng

Một số bà và các mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ thường tận dụng nguồn kháng thể tự nhiên có trong sữa mẹ để điều trị một số triệu chứng bệnh cho con yêu, trong đó có bệnh về mắt.

Theo đó, nhóm đối tượng này thường vệ sinh sạch sẽ bầu vú và tay trước khi nặn sữa trực tiếp từ bầu vú mẹ vào mắt trẻ. Số bà mẹ này cho rằng mắt trẻ đã sáng hơn, giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và sẽ chóng khỏi chỉ sau vài ngày.

Tuy thông tin chưa được kiểm chứng nhưng đã có không ít sự đồng tình chung quanh cách chăm sóc và điều trị này, trừ những trường hợp bệnh nặng cần có sự can thiệp của y tế.

mắt3

Như vậy, việc chăm sóc trẻ nhỏ có rất nhiều quan niệm, phương thức và thông tin trái chiều. Mỗi người hãy là một người mẹ thông thái, biết ứng dụng đúng lúc, đúng cách để sức khỏe con yêu được đảm bảo hoàn toàn.