Cách giúp con không sợ hãi khi uống thuốc


Làm cách nào để bé không sợ hãi khi uống thuốc? Nhiều ông bố bà mẹ thật sự cảm thấy quá khó khăn nhưng không phải là không có cách các bạn nhé!

Trẻ thường rất dễ mắc bệnh, mỗi lần như vậy buộc lòng phải cho trẻ uống thuốc. Các dạng thuốc siro đôi khi quá nhẹ, không làm bé thuyên giảm buộc lòng bố mẹ phải sử dụng thuốc Tây cho con. Tuy nhiên, thuốc Tây lại có hạn chế là nhiều loại thuốc rất đắng và khiến các bé đặc biệt sợ hãi.

Một bà mẹ tại Đà Nẵng chia sẻ: “Bé mình rất hay đau, mỗi lần cho con uống thuốc đối với mình giống như cực hình. Thực sự rất xót con vì phải bóp miệng con, rồi con gào khóc. Hôm uống được chút ít, hôm vừa nuốt vào lại khóc thét rồi nôn hết ra. Thế là bé mãi không khỏi bệnh mà lại làm mình vô cùng chán chường.”

Đó dường như không phải trường hợp quá đặc biệt mà xảy ra ở rất nhiều gia đình. Vậy lời khuyên nào dành cho các ông bố bà mẹ?

  • Khi vừa mới phát hiện con có dấu hiệu mệt mỏi và đau nhẹ, các mẹ nên nhanh chóng sử dụng các biện pháp dân gian hay những loại siro cho con. Kiên trì bé sẽ mau khỏi.
  • Lựa chọn những loại thuốc có hương vị dễ chịu, được điều chế có dị dâu, cam,…ngọt dễ uống.

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu để con làm việc nhà một cách tự nguyện

cach-cho-be-uong-thuoc

Trong trường hợp bé bị bệnh nặng, buộc phải uống thuốc kháng sinh và thêm nhiều kết hợp khác không có dạng bào chế ngọt thì buộc lòng bố mẹ phải áp dụng những “chiêu” sau để dụ dỗ trẻ uống thuốc:

  • Pha đường ngọt vào thuốc, có thể thêm một ít siro có cùng tác dụng chữa bệnh để có vị dễ uống hơn.
  • Trước khi cho bé uống có thể cho con ăn một ít kẹo dẻo thơm ngon có vị trái cây để giảm bớt vị đắng cho bé.
  • Pha lượng nước vừa phải. Qúa ít thì đường khó hoà tan nhưng nhiều quá sẽ khó lòng cho trẻ uống hết được.
  • Dùng silanh nhỏ hỗ trợ. Dùng tay bóp nhẹ hai má để trẻ mở miệng, bóp nhẹ nước trong xi lanh vào má bé để trẻ nuốt. Không nên bơm trực tiếp vào họng vì trẻ dễ bị sặc.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần tạo môi trường thoải mái để trẻ uống thuốc, không nên tạo không khí căng thẳng, đè ép, nộ nạt, uy hiếp con bởi sẽ khiến bé càng lo sợ. Bố mẹ ông bà có thể tạo các tiếng động, vỗ tay, khuyến khích làm phân tán sự chú ý của trẻ. Nếu quá khó khăn, đôi khi bạn phải sử dụng cách hoà thuốc với các loại nước ép trái cây để trẻ dễ nuốt hơn.

Cho trẻ uống thuốc đắng chưa bao giờ là việc dễ dàng. Bố mẹ đôi khi phải có gắng kìm chếcảm xúc, tránh tối đa vì việc uống thuốc mà tổn thương con. Bạn có thể thử nhiều cách khách nhau để lựa chọn được phương pháp tối ưu cho con của mình.

Nguồn: http://nuoicuti.com