Tuyệt chiêu để con làm việc nhà một cách tự nguyện


Cách để con làm việc nhà một cách hoàn toàn tự nguyện mà không phải la mắng hay nhắc nhở bạn đã biết chưa? Áp dụng các biện pháp dưới đây xem sao nhé!

Làm việc nhà đối với nhiều đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi chơi quả thật là điều “không tưởng” đối với nhiều bố mẹ. Làm sao để con có thể phụ giúp việc nhà hay ít nhất là dọn dẹp bãi chiến trường do chính mình tạo ra? Hãy sử dụng những tuyệt chiêu dưới đây.

Biến công việc dọn dẹp trở thành một cuộc đua

Trẻ luôn thích chơi và thích những trò vui, thú vị. Vậy thì bạn hãy cho trẻ điều chúng muốn! Cách mà bạn có thể áp dụng chính là biến những cuộc dọn dẹp dồ chơi, sắp xếp các thứ trong nhà thành một cuộc đua nho nhỏ giữa mẹ và con hoặc giữa các anh chị em trong nhà với nhau. Ai xếp nhanh và gọn gàng hơn sẽ giành phần thắng. Và tất nhiên, người chiến thắng sẽ nhận được một món quà nho nhỏ nào đó mà các bé luôn thích hoặc một ưu iên nào đấy chẳng hạn.

Bạn cứ thứ đi, hiệu quả bất ngờ đấy!

cach-tre-tu-nguyen-lam-viec-nha-1

Công việc nhà là của tất cả các thành viên

Bố mẹ không nên nghĩ công việc nhà là cửa mình và gánh hết việc cho con. Làm như vậy trong mắt trẻ sẽ định hình việc nhà không phải của mình. Vậy nên, ngay khi trẻ có ý thức về mọi việc xung quanh, bố mẹ nên bắt đầu “nhờ” con làm những việc nhỏ hộ mình để con có thói quen giúp đỡ người khác.

Khi trẻ lớn hơn chút nữa, bạn nên phân chia công việc phù hợp sức của bé và cho con biết rằng làm việc nhà là điều rất hiển nhiên và bình thường. Mỗi thành viên trong nhà đều có trách nhiệm, bố mẹ làm và con cũng vậy, không ngoại lệ. Việc lưu ý, nhắc nhở, giải thích và khuyến khích trẻ sẽ là liều thuốc tinh thần cự kỳ hữu hiệu.

Giao việc cụ thể, hướng dẫn rõ ràng

Vì trẻ chưa phải là người lớn nên những tên gọi chung chung sẽ khiến bé không xác định được việc mình cần làm mà do vậy bỏ qua luôn. Vậy nên khi giao việc gì, các bố mẹ cứ viết hẳn ra giấy cho con nếu con đã biết đọc để bé biết. Đánh số thứ tự và lưu ý con gạch đi đối với mỗi việc con hoàn thành. Mọi yêu cầu đều nên cụ thể, ngắn gọn.

cach-tre-tu-nguyen-lam-viec-nha-2

Muốn con làm tốt, bạn nên hướng dẫn rõ ràng từng bước cho con và nhớ hỏi lại xem con còn vấn đề gì hay không để giải thích cho trẻ hiểu.

Đừng la mắng khi lần đầu con làm chưa tốt

Đừng vội la mắng con khi những lần đầu con làm không tốt như mong đợi. Khởi đầu của một đứa trẻ rất khó hoàn hảo nên các mẹ đừng vội mắng con. Điều nên làm là khuyến khích để lần sau con làm tốt hơn. La mắng chỉ làm trẻ thêm chán ghét công việc nhà.

Xem thêm: Nuôi cu tí