Có nên cho bé uống nhiều nước ngọt có ga?


Hầu hết bé nào cũng thích uống nước ngọt có ga bởi hương vị hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt của nó. Tuy nhiên, thức uống này liệu có tốt cho sức khỏe của bé? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết có nên cho bé uống nhiều nước ngọt có ga không.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nước ngọt có ga sẽ giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Do vậy, họ để cho bé uống tùy thích mà không hề biết rằng loại nước này đang gây tổn hại sức khỏe của bé. Sau đây là những tác hại khi uống nhiều nước ngọt có ga:

Gây béo phì

Trong nước ngọt có ga chứa nhiều chất ngọt nhân tạo ở dạng đường tinh. Loại đường này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ không chuyển hóa thành năng lượng mà gây ra sự tích tụ mỡ. Nếu uống nước ngọt có ga một cách thường xuyên, bé sẽ có nguy cơ mắc các bệnh thừa cân, béo phì.

co-nen-cho-be-uong-nhieu-nuoc-ngot-co-ga-1

Kích thích tâm lý

Một tác hại nghiêm trọng của việc uống nhiều nước ngọt có ga, đó là sự kích thích tâm lý. Bé sẽ thường xuyên bị hồi hộp, hưng phấn, bồn chồn và mất nước. Vì trong một số loại nước ngọt có ga có chứa cafein. Loại chất này sẽ khiến cho bé càng uống càng thấy khát và càng muốn uống nhiều thêm.

Gây hại cho dạ dày

Nước ngọt có ga sẽ tác động xấu đến thành dạ dày mỏng và dễ bị tổn thương của bé. Các khí ga và axit trong nước ngọt sẽ gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày và gây rối loạn hệ tiêu hóa của bé. Đồng thời khiến bé bị sút cân và suy dinh dưỡng.

Gây biếng ăn và lười vận động

Khí ga và lượng đường tinh chứa trong nước ngọt có ga sẽ tạo cho bé cảm giác no giả mặc dù loại nước này không hề cung cấp chất dinh dưỡng. Việc uống nhiều nước ngọt có ga sẽ khiến bé biếng ăn. Thêm vào đó, khí ga ngập trong bụng khiến cho cơ thể bé nặng nề, từ đó sinh ra cảm giác lười vận động.

co-nen-cho-be-uong-nhieu-nuoc-ngot-co-ga-2

Gây sâu răng

Việc uống nhiều nước ngọt có ga sẽ khiến men răng của bé bị phá hủy, dẫn đến tình trạng sâu răng. Không chỉ vậy, chất phosphoric và citric chứa trong một số loại nước ngọt còn làm cho răng của bé bị đen, xỉn màu và thiếu canxi trong răng. Ngoài ra, nếu bé không vệ sinh răng miệng kỹ sau khi uống nước ngọt thì nguy cơ sâu răng sẽ càng cao.

Bên cạnh đó, uống nhiều nước ngọt có ga còn gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể bé, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và dễ mắc các bệnh mỡ trong máu, tiểu đường,…Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần tránh cho bé uống nhiều nước ngọt có ga. Thay vào đó, bạn có thể cho bé uống nhiều nước ép trái cây để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng.