Mang thai lần đầu cần biết những gì?


Những phụ nữ lần đầu mang thai sẽ gặp khá nhiều bỡ ngỡ và lo lắng. Vậy, đâu là những điều cần biết và cần đặc biệt quan tâm để có thể trải qua một thai kỳ khỏe mạnh, nhẹ nhàng và thoải mái nhất?

Dấu hiệu mang thai

33 1

 

Thực tế cho thấy, không ít phụ nữ hoàn toàn không hề nhận ra mình mang thai cho đến khi những dấu hiệu thai kỳ đã thể hiện quá rõ ràng. Để xác định một bào thai đã hình thành hay chưa, các mẹ có thể chú ý những thay đổi sớm của cơ thể như sau;

  • Nhạy cảm với mùi vị.
  • Chậm kinh
  • Thân nhiệt tăng hơn bình thường.
  • Ngực căng lên, thậm chí là hơi đau tức.
  • Xuất hiện máu báo.
  • Thay đổi tâm trạng.

Ngoài ra, khi các dấu hiệu ốm nghén và mệt mỏi đã xuất hiện rõ rệt thì chứng tỏ mẹ chắc chắn đã có tin vui. Lúc này, việc dùng que thử và đi thăm khám là điều vô cùng cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ

11 1

Để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi, đồng thời mang đến một sức khỏe thể chất, tinh thần hoàn hảo cho thai phụ thì chế độ dinh dưỡng là một trong những điều đáng được lưu tâm nhất.

Theo đó, mẹ không nên ăn những thức ăn cay nóng, hạn chế ăn uống thực phẩm quá lạnh như kem, nước đá….. Các món thịt cá tái, sống cần phải hạn chế hoặc hoàn toàn không ăn, tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Một số thực phẩm chứa các thành phần có thể gây co thắt tử cung cũng được khuyến cáo không nên sử dụng trong suốt thai kỳ: rau ngót, thơm (dứa),….

Bên cạnh việc hạn chế một số thực phẩm nhất định, thai phụ còn phải tích cực bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất theo tư vấn của bác sĩ để đảm bảo thai nhi được cung cấp tốt nhất các yếu tố cần thiết cho quá trình phát triển.

Khám thai định kỳ

22 1

Một lịch khám thai hợp lý theo định kỳ là điều cực kỳ cần thiết mà bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng nên chú ý và thực hiện đúng.

Tại một số tuần thai nhất định, thai nhi sẽ có sự phát triển tương đồng, cần được kiểm tra, thăm khám để được tư vấn và can thiệp kịp thời. Trong số đó, có thể kể đến các thời điểm như tuần thứ 8, tuần 12 đến 14, tuần 21 đến 24, tuần 30 đến 32.

Tùy theo thể trạng của người mẹ và tình hình phát triển của bào thai mà các bác sĩ sẽ đưa ra lịch hẹn hợp lý nhất để đảm bảo việc thăm khám hiệu quả cũng như chắc chắn trong các quyết định can thiệp khi cần thiết.

Thật sự không dễ dàng để được mang trong mình một bào thai, vì vậy các mẹ hãy xem đó là một niềm hạnh phúc và đặc biệt lưu tâm đến mọi vấn đề cần thiết bao gồm dinh dưỡng, thăm khám, nghỉ ngơi,….. để con yêu được phát triển tốt nhất trong suốt hơn 9 tháng thai kỳ.