Chia sẻ bí quyết rèn tính tự lập cho bé


Việc rèn tính tự lập ngay từ nhỏ sẽ giúp con bạn dễ dàng thành công trong tương lai. Hãy cùng “bỏ túi” những bí quyết sau đây để giúp con hình thành tính tự lập nhé.

Những biểu hiện của trẻ thiếu tự lập

+ 5 tuổi vẫn không tự mặc quần áo và buộc dây giày.

+ Làm việc gì cũng cần có sự giúp đỡ của cha mẹ.

+ Không thể tự chơi một mình.

+ Không thể tự ăn cơm một mình.

+ Không tự giác làm bài tập nếu không có cha mẹ giám sát.

chia-se-bi-quyet-ren-tinh-tu-lap-cho-be-1

Bí quyết rèn tính tự lập cho bé

Tách ra khỏi sự bảo hộ

Dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ và người thân là biểu hiện của sự thiếu tự lập ở trẻ. Do vậy, bạn nên giảm bớt sự bao bọc và chăm sóc đối với con. Thay vì bế con cả ngày, bạn nên để con tự chơi trên giường hoặc ngồi bên cạnh để chơi cùng con. Khi ru ngủ, bạn nên cho bé nằm trên giường rồi vỗ thật nhẹ nhàng để bé tự ngủ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần để bé tự ăn và tự chơi một mình. Bạn hãy để bé tự cầm thìa và tự ăn những món mà bé thích. Lúc này, bạn hãy ngồi bên cạnh để cổ vũ và hướng dẫn cho bé.

chia-se-bi-quyet-ren-tinh-tu-lap-cho-be-2

Giao việc cho bé

Giao việc cho bé là bí quyết giúp bé tăng tính tự lập. Bạn có thể nhờ bé đi lấy nước, dọn dẹp đồ chơi hoặc tự rửa tay và lau mặt. Đây là những công việc hết sức đơn giản và vừa sức với bé. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên bạn nên sắp xếp một công việc cụ thể dành cho bé. Như là trước khi ăn, bạn hãy để bé tự lấy muỗng. Trước khi đi tắm, bạn hãy để bé tự chọn quần áo cho mình.

Kích thích bé tự suy nghĩ

Khi bé gặp phải rắc rối nào đó, các bạn hãy để cho bé tự tìm cách giải quyết. Bạn có thể đặt những câu hỏi nhằm khơi gợi khả năng tư duy của bé như “con thích như thế nào?”, “theo con mình nên làm gì?”,…Cha mẹ hãy kiên nhẫn để bé tự ăn, tự chơi và tự đi ngủ. Việc kích thích bé tự suy nghĩ sẽ giúp bé thông minh và chủ động hơn trong mọi việc.

chia-se-bi-quyet-ren-tinh-tu-lap-cho-be-3

Cho bé tham gia nhiều hoạt động

Khi bé đã bắt đầu biết đi và chạy nhảy thì cha mẹ nên cho bé tham gia nhiều hoạt động cộng đồng. Bạn có thể đưa bé đến công viên để vui chơi hay tham gia những lễ hội và biểu diễn văn nghệ. Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bé tự tin và mạnh dạn ngay từ nhỏ.

Khi bé có các biểu hiện của sự thiếu tự lập, các bậc phụ huynh nên động viên và giúp đỡ bé. Cha mẹ nên kiên trì áp dụng những bí quyết trên để giúp bé hình thành tính tự lập.