10 mũi tiêm phòng quan trọng cho bé mẹ nên nhớ


Việc tiêm phòng sẽ giúp cho bé tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Do vậy, cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua 10 mũi tiêm phòng quan trọng cho bé sau đây.

Viêm gan B

Khoảng 24 giờ sau khi sinh, mẹ nên tiêm phòng viêm gan B cho bé. Và khi bé được 1 đến 2 tháng tuổi, mẹ cho bé tiêm thêm một liều tương tự. Liều thứ ba được tiêm khi bé đã được 6 đến 18 tháng tuổi. Đây là loại vaccine giúp bé chống lại virus viêm gan B được lây truyền qua máu và dịch tiết.

10-mui-tiem-phong-quan-trong-cho-be-me-nen-nho-1

Bạch hầu, ho gà, uốn ván

Bạch hầu, ho gà và uốn ván là 3 căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Do vậy, các bà mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua mũi tiêm phòng DtaP. Bạn nên cho bé tiêm 5 liều vào độ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15 đến 18 tháng và 4 đến 6 tuổi.

Mũi tiêm MMR

Tiêm phòng vaccine MMR sẽ giúp bé tránh được 3 loại virus nguy hiểm, đó là sởi, quai bị và rubella. Mũi tiêm này nên được tiêm khi bé 12 đến 15 tháng tuổi và nên tiêm nhắc khi bé khoảng 4 đến 6 tuổi.

Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường. Do đó, khi bé được 12 đến 15 tháng tuổi, bạn nên đưa bé đi tiêm phòng thủy đậu. Bạn đừng quên tiêm nhắc khi bé được 4 đến 6 tuổi nhé.

10-mui-tiem-phong-quan-trong-cho-be-me-nen-nho-2

Bệnh bại liệt (IPV)

Bệnh bại liệt có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Bạn nên tiêm phòng cho bé vaccine bại liệt để loại bỏ hoàn toàn virus gây bệnh ra khỏi cơ thể. Mũi tiêm này nên được tiêm khi bé khoảng 2 tháng, 4 tháng và 6 đến 18 tháng tuổi.

Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)

Vaccine PCV13 sẽ bảo vệ bé trước 13 loại vi khuẩn gây viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tai, thậm chí là tử vong. Bạn nên tiêm phòng 4 mũi vaccine này khi bé được 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 12 đến 15 tháng tuổi.

Bệnh cúm (flu)

Vaccine phòng bệnh cúm là mũi tiêm quan trọng mà mẹ không nên bỏ qua. Mũi tiêm này thường được tiêm khi bé được 6 tháng tuổi trở lên. Tiêm phòng cúm có thể khiến bé bị đau nhức, tấy đỏ hoặc sốt nhẹ.

Virus Rota (RV)

Để phòng bệnh tiêu chảy cấp, mẹ nên cho bé dùng thuốc phòng virus Rota khi bé được 2 tháng và 4 tháng tuổi. Loại thuốc này có dạng lỏng nên dùng để uống. Khi dùng xong, bé có thể bị tiêu chảy nhẹ hoặc nôn mửa.

Viêm gan A

Sốt, mệt mỏi, vàng da và chán ăn là những biểu hiện của viêm gan A. Để phòng chống căn bệnh này, mẹ nên đưa bé đi tiêm phòng khi bé được 12 đến 23 tháng tuổi. Mũi tiêm thứ hai cách mũi tiêm đầu ít nhất 6 tháng.

10-mui-tiem-phong-quan-trong-cho-be-me-nen-nho-3

Viêm màng não (MCV4)

Vaccine MCV4 sẽ giúp bé tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh viêm màng não. Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng viêm màng não là khi bé được 11 đến 12 tuổi.

Trên đây là 10 mũi tiêm phòng quan trọng cho bé. Các bậc phụ huynh nên tiêm phòng đầy đủ để giúp bé lớn lên khỏe mạnh và không mắc phải các căn bệnh nguy hiểm.