Giữ ấm cho trẻ mùa đông


Giữ ấm cho trẻ vào mùa đông là một trong những lưu ý quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe của trẻ, tránh khỏi những căn bệnh về đường hô hấp. Chỉ cần nắm vững những lưu ý được chia sẻ ngay sau đây, các mẹ có thể hoàn toàn an tâm để tận hưởng những phút giây hạnh phúc, khỏe mạnh bên con yêu của mình.

Giữ ấm nhiệt độ chung quanh

111

Chính yếu tố môi trường là một trong những lý do vô cùng quan trọng tác động đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, để đảm bảo con yêu có thể khỏe mạnh đúng nghĩa vào mùa đông, tốt nhất mẹ nên giữ ấm nhiệt độ chung quanh nơi ở và sinh hoạt của trẻ.

  • Tránh khu vực gió lùa. Hạn chế đến mức tối đa việc cho trẻ sinh hoạt ở nơi lạnh, nhiều gió.
  • Hạn chế sử dụng quạt máy và máy lạnh khi nhiệt độ thấp.
  • Không nên mở toang các cánh cửa, nhất là thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối thường dễ nhiễm gió.

Giữ ấm cơ thể

222

Bên cạnh việc giữ ấm bầu không khí chung quanh, mẹ còn phải đảm bảo con yêu luôn được mặc đủ quần áo cần thiết, nhất là phải bảo vệ được các vùng đầu, cổ, bụng, lưng và 2 lòng bàn chân.

  • Sử dụng mũ, bao tay và tất chân cho trẻ khi ra ngoài trời. Nếu ở nhà vẫn phải thường xuyên mang tất để giữ ấm chân vì đây là vị trí nhạy cảm rất dễ nhiễm lạnh.
  • Không nên cho trẻ tiếp xúc với nước lạnh. Khi vệ sinh cho trẻ, mẹ nên dùng nước ấm dù chỉ là lau rửa đơn giản. Đồng thời, nước uống của trẻ cũng nên có độ ấm vừa phải.
  • Kết hợp thoa dầu tràm, dầu khuynh diệp ở các điểm nhạy cảm như: dưới lòng bàn chân, sau 2 dái tai, dưới cổ, trên ngực và sau lưng cho trẻ để giữ ấm tuyệt đối. Nhưng không được quá lạm dụng sẽ khiến trẻ khó chịu.

Giữ ấm bằng thực phẩm

333

Không chỉ các yếu tố bên ngoài như môi trường, quần áo, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có tác dụng cực kỳ lớn trong việc giữ ấm cơ thể và đảm bảo sức khỏe của con yêu.

  • Không cho trẻ ăn, uống thực phẩm lạnh.
  • Tăng sức đề kháng cho trẻ bằng các loại rau củ nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể: gừng, hành, nén, tỏi, rau tía tô, rau diếp cá, các loại rau xanh, thịt gà, cá…..
  • Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước uống tối thiểu mỗi ngày, tốt nhất là nước ấm.

Việc giữ ấm cho trẻ vào mùa đông thật sự rất đơn giản. Bên cạnh các lưu ý kể trên, mẹ có thể kết hợp thêm các động tác massage giúp lưu thông khí huyết và làm trẻ dễ chịu hơn. Nuoicuti.com chúc các mẹ cùng con yêu trải qua một mùa lạnh thật nhẹ nhàng và hạnh phúc.