Tam cá nguyệt thứ nhất và những điều cần lưu ý


Thời kỳ mang thai là lúc cơ thể người phụ nữ ghi nhận nhiều sự thay đổi rõ rệt nhất, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tâm sinh lý. Đặc biệt, trong tam cá nguyệt thứ nhất, có rất nhiều vấn đề phải đặc biệt chú ý để có thể đảm bảo sức khỏe cho thai phụ và sự phát triển ổn định cho thai nhi. Vậy, đâu là những điểm quan trọng nhất cần phải lưu tâm?

Thận trọng trong mọi hoạt động thường ngày

12.1

Quan hệ tình dục là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, vào tam cá nguyệt thứ nhất, khi cơ thể người phụ nữ trở nên rất yếu và khá nhạy cảm, việc quan hệ thiếu cẩn thận sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con yêu. Do đó, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Ngoài ra, mẹ cần đặc biệt tránh những hoạt động mang tính vận động mạnh, không bưng vác vật nặng để tránh các nguy cơ té ngã.

Đảm bảo nạp đủ dinh dưỡng hằng ngày

15.1

Việc nạp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày là cực kỳ quan trọng. Khi cơ thể thai phụ bị thiếu chất, không đủ năng lượng để đảm bảo hoạt động cho bản thân và nuôi dưỡng thai nhi thì rất dễ bị hạ đường huyết và ảnh hưởng đến sự phát triển thai kỳ.

Đặc biệt, mẹ nên lưu ý chọn lọc các loại thực phẩm tự nhiên, không có thuốc trừ sâu và tránh tuyệt đối các nhóm thực phẩm có thể gây sảy thai ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Giữ ổn định tâm lý

14.1

Tâm lý là một trong những yếu tố quyết định kết quả của một thai kỳ thành công. Khi người phụ nữ mang thai, sự thay đổi các yếu tố tâm sinh lý là một tất yếu. Việc giữ vững một tinh thần lạc quan, không suy nghĩ tiêu cực sẽ giúp mẹ bầu trải qua tam cá nguyệt đầu tiên một cách thoải mái, nhẹ nhàng. Ngoài ra, yếu tố tâm lý của người mẹ khi mang thai cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thai kỳ và tác động đáng kể đến thai nhi.

Thăm khám đầy đủ

Mẹ hãy ghi nhớ và thăm khám đầy đủ theo lịch định kỳ mà bác sĩ dặn dò (thường là 8 tuần, 12 tuần trong tam cá nguyệt thứ nhất) để được kiểm tra và nhận được những lời khuyên chuyên môn hữu ích trong việc dưỡng thai cùng các chế độ ăn uống, sinh hoạt thích hợp. Cùng với đó, việc sử dụng thuốc uống bổ sung phù hợp cũng không kém phần quan trọng.

Để có được và duy trì sự phát triển ổn định của một mầm sống mới bên trong cơ thể người phụ nữ là điều không dễ dàng. Thông qua những chia sẻ ở trên, các mẹ sẽ có được một tam cá nguyệt đầu tiên thật sự thoải mái, dễ dàng.